09/06/2016 | 0

Nhật e ngại tàu Trung Cộng tới gần đảo tranh chấp

Nhật e ngại tàu Trung Cộng tới gần đảo tranh chấp

Tokyo, Nhật. (Reuters) – Phát ngôn viên của chính phủ Nhật Bản đã phản đối hôm thứ Năm sau khi một tàu của hải quân Trung Cộng tiến vào nơi Nhật Bản coi là vùng lãnh hải của Nhật ở Biển Hoa Đông.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết chiếc tàu khu trục nhỏ của hải quân Trung Cộng đã tiến vào vùng biển thuộc quần đảo Senkaku của Nhật Bản ngay sau nửa đêm. Sự kiện này đã xảy ra vào lúc có một số dấu hiệu cải thiện trong quan hệ giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất châu Á. Mối quan hệ giữa 2 nước đã trở nên xấu đi trong những năm gần đây vì vấn đề tranh chấp lãnh thổ.

Chánh văn phòng Nội Các Yoshihide Suga cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm là Nhật quan ngại sâu sắc về việc một tàu hải quân của Trung Cộng đã tiến vào vùng biển của quần đảo Senkaku của Nhật lần đầu tiên. Bộ Ngoại giao Nhật cho biết trong một tuyên bố là Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Akitaka Saiki đã triệu tập đại sứ Trung Cộng tại Tokyo để bày tỏ mối quan tâm nghiêm trọng, và thúc hồi tàu rời khỏi khu vực.

Chiếc tàu khu trục nhỏ của Trung Cộng đã rời khỏi vùng biển khoảng một giờ sau. Các tàu tuần duyên của Trung Cộng thỉnh thoảng đi vào vùng biển thuộc lãnh hải của Nhật , nhưng đây là lần đầu tiên một tàu chiến của hải quân Trung Cộng đã làm như vậy. (Lê Hoàng)