15/04/2016 | 0

Nhật: Động đất lớn ở Kumamoto

Nhật: Động đất lớn ở Kumamoto

Tokyo, Nhật. (Reuters) – Cảnh sát địa phương cho biết hôm thứ Sáu là có chín người đã bị thiệt mạng và 860 người khác bị thương, sau khi một trận động đất mạnh xẩy ra ở miền tây nam của Nhật Bản vào tối thứ Năm.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết trận động đất có cường độ 6.5 xảy ra vào lúc 9:26 tối ở tỉnh Kumamoto. Không có các cảnh báo sóng thần được đưa ra. Nói chuyện với Nghị viện hôm thứ Sáu ở Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết chính phủ đã triển khai hơn 3,000 cảnh sát, lính cứu hỏa và các binh lính của Lực lượng Phòng vệ Nhật, đến tỉnh Kumamoto để cứu hộ và cứu trợ. ông Abe nói với Hạ viện là “chính phủ phối hợp với các chính quyền địa phương sẽ tiến hành mọi biện pháp có thể có, để hỗ trợ các người dân, như cung cấp thực phẩm, chăn màn và các vật liệu cần thiết khác, cung cấp các dịch vụ y tế, cũng như khôi phục lại cơ sở hạ tầng như điện, nước”. Đây là trận động đất đầu tiên ở Nhật Bản mà đã đo được trên 6.5 độ Richter kể từ khi một trận động đất và sóng thần đã tàn phá khu vực rộng lớn ở vùng đông bắc Nhật Bản vào ngày 11 tháng 3, 2011.

Theo cảnh sát của tỉnh Kumamoto, chín người chết có 8 người ở đội tuổi từ 54 đến 94 ở thị trấn Mashiki, và một người đàn ông 29 tuổi. Đa số những người này đã chết khi họ bị kẹt trong các đống đổ nát. Đã có ít nhất 860 người bị thương với 53 người bị thương nặng. Các giới chức của tỉnh Kumamoto cho biết 44,400 người dân đã phải đi tới ở tại khoảng 500 trung tâm tạm trú của tỉnh. (Lê Hoàng)