01/05/2014 | 1

Nhật doạ bỏ Việt Nam quay sang nhập tôm Ấn Độ

Nhật doạ bỏ Việt Nam quay sang nhập tôm Ấn Độ

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết kể từ khi Nhật áp dụng chế độ kiểm tra chỉ tiêu chất kháng sinh Oxytetraxycline (OTC) với 100% lô tôm nhập khẩu từ Việt Nam thì số lượng lô tôm bị phát hiện OTC vượt mức cho phép vẫn không giảm.
Theo đó lại có thêm 11 lô hàng tôm xuất khẩu sang khối Liên Âu và Nhật Bản đã bị trả về trong tháng 3 và 4-2014.
Vasep cho hay thông tin từ đối tác Nhật, phía các nhà nhập khẩu thủy sản nước này đang đánh giá cao cơ quan chức năng Indonesia và Ấn Độ, bởi hai nước này có ngay hành động giải quyết tức thời khi tôm nước họ bán vào Nhật bị trở ngại.
Hiện tại, các nhà nhập khẩu Nhật đang cân nhắc chuyển qua mua tôm từ Ấn Độ và Indonesia. Điển hình là nhiều nhà nhập khẩu từ Nhật Bản đang tiến hành hướng dẫn nhà máy bên Ấn Độ làm hàng tôm duỗi thay thế cho các đơn hàng đang mua từ Việt Nam.
Hiện nay tình trạng người nuôi tôm có dấu hiệu sử dụng tràn lan chất OTC và không theo hướng dẫn nên sau khi thu hoạch, nguy cơ tôm nhiễm OTC là rất lớn. Đây là một vấn đề ảnh hưởng không nhỏ tới việc xuất khẩu tôm của Việt Nam cũng như mục tiêu đưa Việt Nam vào top 3 nước xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới bên cạnh Ấn Độ và Indonesia. (T. Lan)