29/08/2017 | 0

Nhật diễn tập đánh chặn hỏa tiễn sau vụ phóng hỏa tiễn của Bắc Hàn

Nhật diễn tập đánh chặn hỏa tiễn sau vụ phóng hỏa tiễn của Bắc Hàn

Tokyo, Nhật Bản. (Reuters) – Sáng sớm hôm nay 29/08, các binh sĩ lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã tham dự cuộc diễn tập chống hoả tiễn đạn đạo bằng hệ thống PAC-3, chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi Bắc Hàn bắn một hoả tiễn đạn đạo trên không phận của nước này.

Cuộc diễn tập được tiến hành tại căn cứ Yokota của quân đội Hoa Kỳ ở Tokyo, với sự tham dự của các binh sĩ thuộc Lực lượng Phòng vệ Không lực Nhật Bản, với các loại xe quân sự có gắn antennas, radars, và bệ phóng hoả tiễn Patriot Advanced Capability 3 (PAC-3). Cuộc diễn tập được tiến hành đồng thời với lúc Bắc Hàn phóng hoả tiễn. Cuộc họp báo diễn ra sau đó vắng mặt sĩ quan của căn cứ không quân Yokota, chỉ có sự tham dự của trung tướng lực lượng phòng vệ Nhật Bản Hiroaki Maehara. Điều này cho thấy sự việc xảy ra bất ngờ mà không ai lường được.

Sáng nay, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho hay đã điện đàm với tổng thống Hoa Kỳ  Trump, và hai bên đồng ý gia tăng áp lực đối với Bắc Hàn sau vụ bắn hoả tiễn mới vừa xảy ra. Ông Trump nói rằng Hoa Kỳ đứng về phía Nhật Bản và cam kết bảo vệ đồng minh Tokyo. Bộ trưởng Bộ Nội các Nhật Bản tuyên bố tại cuộc họp báo rằng nước này đã kịch liệt phản đối Bắc Hàn bắn hoả tiễn trên không phận của mình thông qua tòa đại sứ Bắc Hàn tại Bắc Kinh. (Song Châu)