10/03/2016 | 0

Nhật đề nghị xây khu thương mại ngầm tại Sài Gòn trị giá 377 triệu USD

Nhật đề nghị xây khu thương mại ngầm tại Sài Gòn trị giá 377 triệu USD

Truyền thông Việt Nam hôm nay cho hay, công ty Phát triển Toshin của Nhật Bản vừa đệ trình một kế hoạch xây dựng khu thương mại dưới mặt đất tại khu vực trung tâm Sài Gòn, với tổng trị giá 8 ngàn 39 tỉ đồng, tương đương 377 triệu Mỹ Kim.

Trung tâm thương mại này có 4 tầng nằm trên diện tích rộng 45 ngàn mét vuông dưới mặt đất, từ chợ Bến Thành đến trạm xe điện ngầm Nhà Hát Bến Thành và Suối Tiên. Người đứng đầu công ty Toshin tuyên bố như trên trong một cuộc họp với giới chức thẩm quyền của Sài Gòn tổ chức vào ngày hôm qua. Theo báo mạng VnExpress, khoảng 21 ngàn 600 mét vuông của dự án được thiết kế bao gồm con đường đi bộ và một công trường. Toshin đề nghị nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam tại Sài Gòn đóng góp 5 ngàn tỉ đồng Việt Nam, tương đương 224 triệu Mỹ Kim, bằng nguồn vốn vay của ngân hàng phát triển ODA. Các khu vực còn lại, bao gồm các trung tâm thương mại, mua sắm, và các cơ sở giải trí sẽ được xây dựng bằng nguồn vốn của công ty Toshin và các nhà đầu tư khác.

Công ty Nhật Bản nói rằng, dự án này có thể được khởi động vào cuối năm 2019 và hoàn tất vào đầu năm 2024. Nguồn tin này cũng cho hay, nhân vật số hai của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam tại Sài Gòn đã chỉ thị cho Sở Kế hoạch và Đầu tư Sài Gòn xem xét tính khả thi của dự án trước khi chuyển đến cấp trên của họ.

Việc xây dựng đường xe điện ngầm Bến Thành – Suối Tiên đầu tiên của thành phố, đã được khởi công hồi tháng Tám năm 2012 và hoàn tất theo kế hoạch vào năm 2020.

Song Châu / SBTN