20/08/2018 | 1

Nhật đề nghị ngân sách quốc phòng cao kỷ lục để đối phó Bắc Hàn, Trung Cộng

Nhật đề nghị ngân sách quốc phòng cao kỷ lục để đối phó Bắc Hàn, Trung Cộng

Ảnh: REUTERS/Issei Kato

Tokyo, Nhật – Bộ Quốc Phòng Nhật đang cân nhắc đề nghị ngân sách quốc phòng cao kỷ lục 5,300 tỷ yen (47.4 tỷ Mỹ kim) cho năm tài chính 2019, theo hãng truyền thông Jiji của Nhật đưa tin.

Ngân sách này sẽ cao hơn 100 tỷ yen so với ngân sách cho năm tài chính 2018, do cần thực hiện kế hoạch mua hệ thống Aegis Ashore, hệ thống hỏa tiễn quốc phòng đặt trên đất liền do Hoa Kỳ sản xuất. Chính phủ Nhật dự định đặt các hệ thống Aegis Ashore tại các tỉnh Akita và Yamaguchi, trong bối cảnh vẫn còn nhiều điều chưa chắc chắn về chương trình nguyên tử và hỏa tiễn của Bắc Hàn, cùng việc Trung Cộng gia tăng sức mạnh quân sự. Hai giàn radar tinh vi đi chung với 2 hệ thống hỏa tiễn dự kiến sẽ có chi phí tổng cộng 2.4 tỷ Mỹ kim.

Chương trình quốc phòng dài 5 năm của Tokyo, kéo dài đến hết năm tài chính 2018, cho phép ngân sách quốc phòng mỗi năm được cao hơn 0.8% so với ngân sách năm trước đó. Bộ Quốc Phòng Nhật đang muốn tăng tỷ lệ này lên 1% hoặc nhiều hơn trong chương trình quốc phòng kế tiếp. Tokyo đang muốn tăng cường năng lực chống hỏa tiễn đạn đạo của quốc gia, vì tin rằng các mối đe dọa đến từ Bình Nhưỡng vẫn tồn tại, bất chấp cuộc họp lịch sử Trump-Kim diễn ra vào tháng 6 vừa qua. Chính phủ Tokyo cũng muốn tăng bảo vệ các quần đảo ở phía tây nam, sau khi Trung Cộng bắt đầu gia tăng hoạt động trong vùng biển Hoa Đông.

Ngoài ra, trong năm tài chính 2019, Nhật cũng muốn mua thêm 42 chiến đấu cơ F-35A, và đầu vào các lĩnh vực quốc phòng mới như không gian, an ninh mạng, và sóng điện từ. (Ngô Bảo)