26/10/2017 | 1

Nhật đề nghị Hoa Kỳ, Ấn Độ, Úc hợp tác ngăn chận bá quyền Trung Cộng

Nhật đề nghị Hoa Kỳ, Ấn Độ, Úc hợp tác ngăn chận bá quyền Trung Cộng

Tokyo, Nhật Bản. (Reuters)- Hôm nay 26/10, ngoại trưởng Nhật Taro Kono nói rằng nước này sẽ đề nghị mở cuộc đối thoại quy tụ các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, Ấn Độ, và Úc, để  thảo luận về việc kế hoạch chống lại sự mở rộng ảnh hưởng của Trung Cộng qua chính sách Một Vành Đai, Một Con Đường.

Một bài báo của tờ Thương mại Nikkei của Nhật hôm nay nói rằng thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ đặt vấn đề này với tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh ngày 6 tháng 11 tới. Theo đề nghị này, các nhà lãnh đạo của 4 quốc gia sẽ thúc đẩy sự hợp tác quốc phòng và tự do mậu dịch khắp vùng lãnh thổ và lãnh hải mở rộng đến Đông Nam Á, Trung Á, và xa hơn nữa là Trung Đông, Phi châu.

Trả lời cuộc phỏng vấn của nhật báo Nikkei, ông Kono nói rằng việc duy trì chính sách mậu dịch tự do và mở rộng lãnh hải, an ninh và kinh tế chắc chắn sẽ được đưa lên bàn thảo luận. Ông Kono cũng cho rằng đề nghị trên cũng nhằm mục đích quảng bá nguồn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cao cấp khắp Á châu cho đến Phi châu.

Việc tài trợ xây dựng cơ sở hạ tầng khắp nơi thực hiện sáng kiến Một Vành Đai- Một Con Đường là của chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình. Đây là chiến lược để Trung Cộng nắm giữ vai trò lãnh đạo thế giới, bằng cách xây dựng liên lạc toàn cầu, giao thương tại hơn 60 quốc gia. (Song Châu)