01/02/2015 | 1

Nhật đau buồn vì con tin thứ 2 bị giết

Nhật đau buồn vì con tin thứ 2 bị giết

Amman, Jordan. (CBS) – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản, người được chỉ định đến Jordan thực hiện việc thương lượng để chuộc mạng hai con tin người Nhật bị phiến quân Nhà nước Hồi Giáo cầm tù, hôm nay, Chủ nhật 1 tháng Hai đã bày tỏ sự đau buồn khi hay tin phiến quân đã hành hình con tin thứ hai, ký giả Kenji Goto, 47 tuổi.

Nhóm Hồi Giáo cực đoan đang kiểm soát phần lớn lãnh thổ Syria và Iraq đã tung ra những thước phim video cho thấy, một người đàn ông trùm đầu đứng phía trên Goto với một con dao kê vào cổ. Những thước phim kế tiếp cho thấy, chiếc đầu nằm trên lưng thi thể của nạn nhân. Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani nói rằng, cuốn băng video này là chính xác. Cuộn băng được tung ra đúng một tuần lễ sau khi những thước phim xuất hiện trước đó cho thấy, con tin người Nhật Haruna Yukawa đã bị hành quyết.

Nakayama cũng thêm rằng, ông đã được lệnh của Tokyo yêu cầu rời Jordan, nhưng ông muốn ở lại thêm. Phiến quân Nhà nước Hồi giáo nói rằng, Goto đã bị cầm giữ cùng với phi công người Jordan. Tất cả mọi cố gắng nhằm giải thoát cho cả hai bằng cách trao đổi kẻ đánh bom tự sát người Iraq đang bị giam tại Jordan 10 năm qua, coi như không thành. Cuộn băng video không đề cập đến số phận của viên phi công người Jordan. Trong khi đó tại Tokyo, mẹ của ký giả người Nhật Kenji Goto, hôm nay Chủ nhật 1 tháng Hai nói rằng, bà không biết nói lời nào để diễn tả nỗi đau khi nghe tin Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã hành hình con trai của bà. Bà nói: “Tôi cầu nguyện cho mong ước của Goto hướng đến một thế giới không có chiến tranh và cứu các em nhỏ khỏi đói khổ và chiến tranh, được thành sự thật.”

Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo là một chi nhánh của al Qeada đã hành hình bằng cách chặt đầu một số ký giả phương Tây và các nhân viên cứu trợ, nói rằng các nạn nhân phải trả giá cho cuộc chiến chống tổ chức này của chính phủ họ. Cũng trong ngày Chủ nhật, 1 tháng Hai, thủ tướng Australia lên án việc Phiến quân Nhà nước Hồi giáo nói xử trảm con tin người Nhật thứ hai, ký giả Kenji Goto và gọi đó là nỗi “kinh hoàng không nói nên lời” đối với gia đình của nạn nhân. Ông cũng cho rằng, sự kiện trên khẳng định tầm quan trọng của việc tất cả các quốc gia phải làm một điều gì đó để ngăn chặn và làm tan rã một giáo phái mang lại sự chết chóc và trùm phủ một thời kỳ đen tối tại nhiều vùng ở Trung Đông hiện nay. (Song Châu)