03/06/2014 | 0

Nhật cúp viện trợ ODA dành cho Việt Nam

Nhật cúp viện trợ ODA dành cho Việt Nam

Tin của đài RFI cho hay, Bộ Ngoại giao Nhật Bản hôm nay 3 tháng 6, 2014, đã ra thông báo ngừng cho Việt Nam vay ODA, nguồn vốn trợ giúp phát triển chính thức. ODA là chữ viết tắt của Offical Development Assistance.
Đây là khoản cho vay, còn được gọi là viện trợ, vì nước vay nợ không phải trả lãi, hoặc trả với lãi suất rất thấp trong một thời gian dài. Các quốc gia cho vay gồm Nhật Bản, Pháp, Anh, Đức, Hoà Lan, Thuỵ Điển…
Trong nguồn vốn ODA có một phần viện trợ không hoàn lại, chiếm khoảng 25% tổng số vốn ODA. Thuỵ Điển là quốc gia phương Tây viện trợ sớm nhất cho Việt Nam, hồi năm 2008, những cũng là quốc gia cúp viện trợ này dành cho Việt Nam sớm nhất, năm 2012. Thuỵ Điển đã tài trợ cho Việt Nam tổng số tiền không hoàn lại trị giá 3.46 tỉ Mỹ Kim.
Thông báo của chính phủ Nhật Bản nói rằng nguyên nhân khiến Nhật tạm ngừng ODA dành cho Việt Nam, là vì nghi án các quan chức ngành đường sắt Việt Nam nhận tiền hối lộ của công ty Nhật mới được tung ra công luận.
RFI nói rằng Nhật Bản hứa hẹn sẽ tái lập nguồn vốn dành cho Việt Nam vay với điều kiện là Việt Nam thực hiện các biện pháp tránh tái diễn nạn hối lộ, sau khi kết thúc cuộc điều tra vụ các quan chức ngành đường sắt Việt Nam nhận hối lộ để cho một công ty Nhật Bản trúng thầu thực hiện các dự án đường sắt đô thị.
Tính đến nay, công an Việt Nam đã bắt 6 người, gồm Giám đốc Ban quản lý dự án của Cục Đường sắt Trần Văn Lục, và ông phó tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam – Trần Quốc Đông. Những người này bị nghi ngờ đã nhận l6 tỉ đồng, tương đương 830 Mỹ Kim từ công ty Nhật Bản JTC.
Truyền thông Việt Nam hôm nay, 3 tháng 6, cho hay, Bộ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải Cộng sản Việt Nam – Đinh La Thăng đã cách chức tổng giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam – Nguyễn Đạt Tường.
Người thay thế ông Tường là đương kim phó tổng giám đốc Vũ Bá Tùng. Theo báo Dân Trí, lần đầu tiên Bộ trưởng Đinh La Thăng đề cập đến lý do thay lãnh đạo ngành đường sắt, là vấn đề “năng lực công tác và hiệu quả công việc.”
Ông Đinh La Thăng cho rằng đây là hành động cần thiết để “đổi mới ngành đường sắt theo một yêu cầu cấp bách.” (S. Châu)