28/07/2017 | 0

Nhật trừng phạt 2 công ty Trung Cộng làm ăn với Bắc Hàn

Nhật trừng phạt 2 công ty Trung Cộng làm ăn với Bắc Hàn

Tokyo, Nhật. (Reuters) – Hôm thứ Sáu, 28 tháng 7, chính phủ Nhật đã ra lệnh trừng phạt 2 cơ sở Trung Cộng, bao gồm cả 1 ngân hàng bị cáo buộc giúp Bắc Hàn rửa tiền.

Quyết định này được đưa ra ngay trước khi Bình Nhưỡng thực hiện đợt thử hỏa tiễn mới. Ngoại Trưởng Nhật Fumio Kishida cho biết, 5 tổ chức, trong đó 2 cơ sở Trung Cộng, và 9 cá nhân, đã bị Nhật đưa vào danh sách đen, do có liên hệ với Bắc Hàn. Các tổ chức và cá nhân này sẽ bị đóng băng tài sản và chịu nhiều biện pháp trừng phạt đơn phương. Ngoại Trưởng Kishida không cho biết tên các tổ chức và cá nhân bị trừng phạt, nhưng nói rằng việc gia tăng áp lực lên Bắc Hàn là điều cần thiết, để buộc nước này giải trừ hạt nhân.

Theo giới tuyền thông Nhật, trong số các tổ chức bị trừng phạt có Ngân hàng Đan Đông của Trung Cộng, một hãng tàu Trung Cộng, và một công ty thương mại Bắc Hàn chuyên buôn bán than đá và các loại hàng hóa khác. Ngân hàng Đan Đông bị cáo buộc giúp Bắc Hàn rửa tiền, gián tiếp hỗ trợ cho chương trình hỏa tiễn và nguyên tử của nước này.

Hoa Kỳ cũng đã áp đặt các lệnh trừng phạt tương tự đối với ngân hàng Đan Đông, sau khi tổng thống Trump nói rằng Bắc Kinh đã thất bại trong việc kềm chế Bình Nhưỡng. Quyết định của Nhật Bản có thể làm gia tăng mâu thuẫn của nước này với Trung Cộng. Dù là đối tác thương mại và đầu tư của nhau, nhưng Tokyo và Bắc Kinh thường xuyên mâu thuẫn vì tranh chấp lãnh hải, và các hận thù từ thời Đệ Nhị Thế Chiến. (Ngô Bảo)