30/03/2018 | 0

Nhật cố tránh né thỏa thuận thương mại song phương với Hoa Kỳ

Nhật cố tránh né thỏa thuận thương mại song phương với Hoa Kỳ

Tokyo, Nhật. (Reuters) – Bộ Trưởng Tài Chính Nhật Taro Aso hôm Thứ Sáu 30 tháng 3 cho biết không muốn cuộc tranh luận về thuế kim loại nhập cảng giữa Hoa Kỳ và Nhật bị biến thành cuộc đàm phán thương mại song phương.

Trong cuộc họp báo ở Tokyo, ông Aso nói, sau chiến tranh, Hoa Kỳ đã lập ra một hệ thống thương mại đa phương, và toàn thế giới đều đi theo phương hướng này. Tuy nhiên, gần đây, do thâm hụt thương mại, Hoa Kỳ lại bắt đầu muốn tái lập các hiệp ước song phương. Ông Aso khẳng định, Nhật không muốn đàm phán vấn đề này.

Thặng dư thương mại của Nhật đối với Hoa Kỳ là một trong các yếu tố gây bất hòa giữa 2 nước. Khi còn tranh cử, Tổng Thống Trump đã liên tục chỉ trích chính sách thương mại và tiền tệ của Tokyo. Mới đây, ông Trump đã từ chối miễn trừ Nhật Bản khỏi lệnh đánh thuế thép nhập cảng, dù các đồng minh khác đều đã tránh được khoản thuế này. Giới chuyên gia Nhật Bản lo ngại rằng, sớm hay muộn, Tokyo sau cùng cũng sẽ buộc phải đàm phán thương mại song phương, và sẽ bị Washington gây áp lực để mở cửa thị trường xe hơi và nông nghiệp.

Mới đây, Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận thương mại song phương với Nam Hàn, cùng điều kiện đi kèm là Seoul phải ngăn chặn việc giảm giá tiền tệ. Giới học giả Nhật Bản tin rằng, Washington có thể sẽ đưa ra yêu cầu tương tự với Tokyo. Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe sẽ đến thăm ông Trump vào tháng tới tại Hoa Kỳ, và nội dung cuộc gặp chủ yếu sẽ xoay quanh vấn đề thương mại và Bắc Hàn. (Ngô Bảo)