26/12/2017 | 0

Nhật có thể muốn nâng cấp khu trục hạm thành hàng không mẫu hạm

Nhật có thể muốn nâng cấp khu trục hạm thành hàng không mẫu hạm

Tokyo, Nhật Bản. (Reuters) – Chính phủ Nhật đang có ý định mua các chiến đấu cơ F-35B, là loại máy bay có khả năng cất cánh trên phi đạo ngắn và hạ cánh thẳng đứng.

Giới quan sát tin rằng, đây là dấu hiệu cho thấy Tokyo đang muốn sở hữu một hàng không mẫu hạm, và nhiều khả năng sẽ nâng cấp chiến hạm hiện có của nước này, là khu trục hạm trực thăng lớp Izumo. Kế hoạch này sẽ hữu dụng trong việc đối đầu với thái độ lấn lướt của Trung Cộng trên biển, và gia tăng năng lực bảo vệ các đảo xa ở phía tây nam Nhật Bản.

Tuy nhiên, kế hoạch cũng sẽ đi ngược lại hiến pháp hòa bình thời hậu chiến của Nhật. Chính phủ Nhật hiện vẫn chưa bình luận gì về các lời đồn đoán, nhưng xác nhận đang cân nhắc gia tăng khả năng quốc phòng một cách phù hợp. Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật Itsunori Onodera cho biết, nước này đang xem xét lại năng lực quân sự từ nhiều góc độ khác nhau, nhưng sẽ luôn duy trì chính sách thiên về phòng vệ.

Bộ Quốc Phòng Nhật bác bỏ tin đồn về việc nước này đang nâng cấp khu trục hạm thành hàng không mẫu hạm. Theo chính sách phòng vệ của Nhật, chính phủ không thể sở hữu hàng không mẫu hạm, vì loại tàu này được coi là có khả năng tấn công vượt quá nhu cầu phòng vệ tối thiểu.

Khu trục hạm hiện nay của lực lượng Phòng vệ trên biển của Nhật là chiến hạm chở trực thăng. Đây là chiến hạm lớn nhất thuộc lớp Izumo, dài 248 mét, có thể chở tối đa 14 trực thăng. Các báo cáo gần đây cho biết, Bộ Quốc Phòng Nhật đang cân nhắc mua thêm các chiến đấu cơ F-35B, có thể cất cánh từ các khu trục hạm trực thăng đã được nâng cấp. (Ngô Bảo)