25/08/2014 | 0

Nhật có thể cung cấp thuốc chữa Ebola chưa được công nhận

Nhật có thể cung cấp thuốc chữa Ebola chưa được công nhận

Tokyo – Nhật bản. (Reuters) – Hôm nay Phát ngôn viên Yoshihide Suga của chính phủ Nhật đã nói trong một cuộc họp báo rằng Nhật đã nhận được yêu cầu cung cấp thuốc favipiravir hay T-705 của nhiều nước để chữa trị cho bệnh nhân Ebola.

Nhật sẽ đáp ứng yêu cầu trong tình trạng đặc biệt này trước khi thuốc được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận. Công ty Fujifilm Holdings Corp của Nhật và MediVector của Hoa Kỳ đang thảo luận với Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Thuốc men Hoa Kỳ về việc mở rộng dùng favipiravir để chữa trị bệnh Ebola.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết từ ngày dịch bùng phát trong tháng Ba cho tới cuối tuần qua đã có 2,625 người bị bệnh được biết đến và 1,427 người chết. Tổ chức Y tế Thế Giới ước tính phải mất từ 6 tháng tới 9 tháng để chận đứng Ebola. Liberia là nước đang ở trong tình trạng nguy hiểm nhất, từ ngày 18 tới ngày 20 tháng 8 đã có 95 người chết. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết các nước đang có bệnh hiện cũng đang ở trong tình trạng thiếu hụt nhiên liệu, thực phẩm, thuốc men vì các hãng hàng không và hàng hải đều ngưng dịch vụ với các nước này.

Vi khuẩn Ebola gây nóng sốt, tiêu chảy, ói mửa, xuất huyết nội tạng và ngoài da có nguy cơ làm 90% người mắc bệnh bị chết. Hiện giờ thế giới chưa có thuốc trị và thuốc chủng Ebola. Những loại thuốc mới dùng được chữa trị là các loại thuốc còn đang thí nghiệm. (H. Võ)