18/04/2016 | 1

Nhật: Chuyên gia nghi ngờ độ an toàn nhà máy nguyên tử

Nhật: Chuyên gia nghi ngờ độ an toàn nhà máy nguyên tử

Tokyo, Nhật. (Reuters) – Giới chức điều hành nguyên tử của Nhật Bản hôm thứ hai cho biết không cần phải đóng cửa các nhà máy hạt nhân duy nhất còn đang hoạt động của quốc gia này trên đảo Kyushu, phía tây nam, nơi một loạt các trận động đất đã làm thiệt mạng hơn 40 người và phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng.

Cơ quan Quản trị Hạt nhân (NRA) cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ tình hình tại bốn nhà máy điện hạt nhân và đã chưa tìm thấy các vấn đề an toàn nào tại trạm hạt nhân Sendai, nơi có hai lò phản ứng nằm khoảng 72 dặm về phía nam của thành phố Kumamoto, nơi các trận động đất xảy ra. Vấn đề an ninh nguyên tử là một vấn đề nhạy cảm ở Nhật Bản sau thảm họa Fukushima vào năm 2011 do một trận động đất và sóng thần gây ra. Chủ tịch của cơ quan quản trị nguyên tử, ông Shunichi Tanaka cho biết trong một cuộc họp báo ở Tokyo “Nhìn vào tình hình hiện tại, ông không thấy có các vấn đề nào về sự an toàn của công trình”.

Tuy nhiên, một nhà khoa học địa chấn, giáo sư tại Đại học Tokyo, ông Robert Geller tỏ vẻ hoài nghi về quan điểm của NRA. Ông Geller nói “Nếu ông ở vị trí của họ, ông sẽ lo lắng hơn”. Ông nói thêm là những tác động vật lý của các trận động đất vẫn chưa được hiểu rõ. Trận động đất 7.3 độ richter xảy vào thứ bảy xảy ra ở cùng khu vực chỉ một ngày sau một trận động đất 6.4 độ khác, đã gây ngạc nhiên cho Nhật, khi người dân thường cho là dư chấn phải yếu hơn so với trận đầu tiên. Ông Geller cho biết “Không có quy luật nào nói dư chấn bắt buộc phải nhỏ hơn trận động đất trước. Ông nói thêm “Đó không phải là điều mới mẻ, nó xảy ra ở rất nhiều nơi trên toàn thế giới, nhưng chỉ ở một tỷ lệ nhỏ”. (Lê Hoàng)