Đang tải...
03/07/2018 | 1

Nhật chọn radar của Lockheed Martin cho hệ thống phòng thủ hỏa tiễn

Nhật chọn radar của Lockheed Martin cho hệ thống phòng thủ hỏa tiễn

Ảnh: Reuters

Tokyo, Nhật – Vào hôm Thứ Ba 3 tháng 7, Reuters trích lời 1 viên chức quân đội ẩn danh của Nhật Bản cho biết, nước này đã lựa chọn radar của Tập đoàn Lockheed Martin để lắp đặt cùng hệ thống phòng thủ hỏa tiễn trị giá hàng tỷ Mỹ kim.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng dự định sẽ mua lại hệ thống phòng thủ hỏa tiễn Aegis Ashore. Hệ thống này sẽ được sử dụng vào năm 2023 nhằm đối phó với kho vũ khí của Bắc hàn và Trung Cộng.

Theo đánh giá, cuộc giao dịch lần này cũng giúp giảm bớt căng thẳng thương mại với Washington. Tổng thống Trump từng thúc giục Nhật Bản mua thêm thiết bị quân sự và sản phẩm khác của Hoa Kỳ nhằm cân bằng thâm hụt thương mại. Trong tháng 5, thâm hụt thương mại giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ đã giảm mạnh nhờ vào việc nước này tăng cường nhập cảng than đá và phi cơ của Hoa Kỳ.

Theo Reuter đưa tin hồi tuần trước, Nhật Bản đang cân nhắc giữa radar SPY-6 của tập đoàn Raytheon và radar cảnh báo hỏa tiễn tầm xa LRDR của Lockheed Martin. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cũng cho biết nước này vẫn chưa ra quyết định chọn loại radar nào cho hệ thống phòng thủ Aegis Ashore.

Viên chức giấu tên cho hay radar của Lockheed được chọn vì khả năng dò tìm tốt hơn và chi phí thấp hơn radar của Raytheon.

Trước đó, 3 nguồn tin thân cận tiết lộ với Reuters rằng Nhật Bản đang gia tăng ngân sách quốc phòng, dự kiến được công bố vào tháng 8 tới. Đề nghị ngân sách mới nhất của Nhật Bản xuất hiện vào lúc căng thẳng khu vực hạ nhiệt sau hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim ở Singapore. Mặc dù ông Kim Jong Un đã kí thỏa thuận bãi bỏ chương trình nguyên tử, các nhà quân sự Nhật Bản vẫn vô cùng cảnh giác. Ngoài ra, sức mạnh quân sự của Trung Cộng cũng trở thành mối nguy dài hạn với nước này. (Mộc Miên)

Đang tải...