Đang tải...
21/08/2019 | 2

Nhật cho biết Bắc Hàn đã thu nhỏ được đầu đạn nguyên tử

Nhật cho biết Bắc Hàn đã thu nhỏ được đầu đạn nguyên tử

Ảnh: Reuters

Tin từ TOKYO, Nhật Bản – Trong một bài báo không ghi nguồn vào hôm thứ Tư (21/8), tờ báo Yomiuri cho biết Nhật Bản đã nâng cấp ước tính về khả năng vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn trong Bạch Thư Quốc phòng hàng năm sắp tới, cho biết có vẻ như Bình Nhưỡng đã thành công trong việc thu nhỏ đầu đạn.

Nhận định này là tương đồng với đánh giá trong báo cáo hồi năm ngoái. Theo tờ báo Yomiuri, báo cáo này sẽ được phê chuẩn tại một cuộc họp nội các vào giữa tháng 9, và sẽ duy trì nhận định rằng các hoạt động quân sự của Bắc Hàn có thể gây ra một “mối đe dọa nghiêm trọng và khẩn cấp”. Bạch Thư quốc phòng Nam Hàn 2018, được phát hành vào tháng 1, từng thông báo rằng khả năng thu nhỏ vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn “dường như đã đạt đến một mức độ đáng kể”.

Theo truyền thông Nam Hàn vào cuối năm ngoái, cơ quan tình báo Nam Hàn đã thông báo với các nhà lập pháp rằng Bắc Hàn đã tiếp tục thu nhỏ đầu đạn nguyên tử ngay cả sau hội nghị thượng đỉnh Singapore giữa tổng thống Donald Trump và chủ tịch Kim Jong Un vào tháng 6 năm 2018. Vào thời điểm đó, Bắc Hàn đã cam kết “nỗ lực giải trừ nguyên tử toàn diện trên bán đảo Triều Tiên”, cũng như phá hủy một số đường hầm và tòa nhà tại khu thử nghiệm nguyên tử Punggye-ri. Nhưng cuộc họp Trump-Kim lần thứ hai vào tháng 2 đã sụp đổ mà không có thỏa thuận, và kể từ đó Bắc Hàn đã tiếp tục tiến hành các vụ thử nghiệm hỏa tiễn. Rồi cuộc gặp lần thứ ba giữa Trump- Kim, cùng hàng loạt sự nhúng nhường của tổng thống Trump cũng không đem lại thêm một tiến triển cụ thể nào trong vấn đề Bắc Hàn. (Mộc Miên)

Loading...