12/10/2019 | 1

Nhật cảnh giác cao độ trước cơn bão Hagibis

Nhật cảnh giác cao độ trước cơn bão Hagibis

Ảnh: Reuters

Vào hôm thứ Bảy (12/10), các viên chức cho biết cơn bão Hagibis đổ bộ vào Nhật Bản, khi mưa và gió lớn gây ra lũ lụt và lở đất.

Được đánh giá là “lớn và rất mạnh”, cơn bão này khiến hai trận đấu trong Giải Vô địch Bóng bầu dục Thế giới bị hủy, làm gián đoạn giải Grand Prix Nhật Bản, và ngăn chặn tất cả các chuyến bay khởi hành ở khu vực Tokyo. Vài giờ trước khi phần tồi tệ nhất của cơn bão ập đến, phần rìa bên ngoài của bão gây ra những trường hợp thương vong đầu tiên ở Chiba, phía đông Tokyo, nơi cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi một cơn bão mạnh vào tháng trước.

Nhiều giờ mưa xối xả khiến JMA đưa ra cảnh báo khẩn cấp cấp cao nhất về mưa lớn cho nhiều khu vực của Tokyo và các vùng lân cận. Cảnh báo này chỉ được ban hành khi họ dự đoán thảm họa sẽ xảy ra.

Một viên chức của JMA cho biết, Hagibis được dự đoán là cơn bão “rất mạnh” đầu tiên tấn công vào đảo Honshu kể từ năm 1991. Đến giữa buổi chiều, 3,25 triệu người phải tuân theo lệnh sơ tán không bắt buộc, và hơn 13.500 người chuyển đến nơi trú ẩn, trong đó có một số ngôi nhà bị thiệt hại do ảnh hưởng của một cơn bão mạnh trong khu vực vào tháng trước.

Hagibis là một cơn bão lớn bất thường, và dự kiến sẽ xuất hiện cùng “những cơn gió tàn khốc và biển động dữ dội” tại nhiều phần của đất nước Nhật. (Mộc Miên)