29/09/2016 | 1

Nhật cảnh báo dân chuẩn bị động đất

Nhật cảnh báo dân chuẩn bị động đất

Tokyo, Nhật. (Reuters) – Văn phòng quản trị thiên tai của Nhật đã phát hành trên mạng hôm qua hai video mô tả các thiệt hại dự kiến sẽ xảy ra cho Tokyo và miền trung Nhật tiếp theo sau các trận động đất lớn mà các nhà khoa học nói có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Đây là một nỗ lực của chính phủ Nhật nhằm kêu gọi công dân Nhật chuẩn bị cho một tình huống xấu nhất. Trong một video, các hình ảnh giống như thật do máy điện toán làm ra để tái tạo lại những thiệt hại dự kiến nếu thủ đô của Nhật bị một trận động đất 7.3 độ richter. Theo một ước tính của chính phủ, 23,000 người dự kiến sẽ bị giết chết trong một trận động đất như vậy. Hơn 610,000 tòa nhà và các căn nhà được cho là sẽ bị sụp hoặc bị tiêu hủy vì các đám cháy, đặc biệt là ở một số khu vực dân cư mà các căn nhà gỗ vẫn còn khá phổ biến. 50% của 13 triệu người dân thành phố sẽ không có nước, 90% các mạng điện thoại di động sẽ sụp đổ.

Trong khi đó, 7.2 triệu cư dân ước tính sẽ phải tìm nơi trú ẩn trong các trung tâm tạm trú mà sẽ không có đủ thực phẩm và nước cho họ. (Lê Hoàng)