Đang tải...
22/08/2019 | 1

Nhật: cần thu hẹp khoảng cách về thương mại với Hoa Kỳ sau các cuộc đàm phán “rất khó khăn”

Nhật: cần thu hẹp khoảng cách về thương mại với Hoa Kỳ sau các cuộc đàm phán “rất khó khăn”

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC — Vào hôm thứ Tư (21/8), Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết Tokyo và Washington vẫn còn phải lấp đầy nhiều khoảng trống, trước khi hai bên có thể ký kết một thỏa thuận thương mại song phương, và các cuộc đàm phán với người cùng cấp Hoa Kỳ là “rất khó khăn”.

Theo Reuters, ông Motegi hiện đang đến thăm Washington, D.C., để đàm phán với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer, và hai bên hy vọng sẽ thu hẹp khoảng cách trong các lĩnh vực như nông nghiệp và xe hơi để sớm tiến tới thỏa thuận. Các cuộc đàm phán này được tổ chức để đặt ra nền móng cho cuộc gặp khả thi giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, sẽ được tổ chức bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7 cuối tuần này tại Pháp.

Các cuộc đàm phán thương mại riêng biệt của Mỹ với Trung Cộng và châu Âu hiện cũng chưa đạt được nhiều tiến triển. Tổng thống Donald Trump đang quyết tâm ký kết một thỏa thuận sớm với Nhật Bản, để khai mở ngành nông nghiệp nhạy cảm về chính trị của quốc gia này, cũng như kiềm chế lượng xuất cảng xe hơi của Nhật Bản đến Hoa Kỳ. Phía Nhật Bản lại đang muốn Hoa Kỳ cắt giảm thuế đối với phụ tùng xe hơi và hàng công nghiệp nhập cảng – điều mà Washington không muốn thực hiện.

Ông Motegi cho biết ông và ông Lighthizer đã không dành nhiều thời gian để thảo luận về thời điểm ký kết thỏa thuận. Họ sẽ gặp lại nhau vào chiều hôm thứ năm (22/8), sau cuộc hội đàm cấp sự vụ giữa hai bên. (Mộc Miên)

Loading...