03/08/2018 | 0

Nhật cân nhắc việc thành lập quỹ đầu tư vào dự án cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ

Nhật cân nhắc việc thành lập quỹ đầu tư vào dự án cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Tokyo, Nhật Bản – Theo tờ Nikkei đưa tin vào hôm Thứ Sáu 3/8, Nhật Bản đang xem xét việc tạo ra một quỹ đầu tư  nhằm đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, và các dự án chung của Hoa Kỳ với Nhật ở các nước thứ ba.

Nhật Bản sẽ đề cập đến ý tưởng này tại các cuộc đàm phán thương mại hai chiều ở Washington vào ngày 9/8 sắp tới. Trong một tuyên bố riêng biệt, Bộ trưởng Tài chính Nhật Taro Aso cũng cho biết nước này đang đàm phán với Hoa Kỳ về cơ sở hạ tầng, nhưng không có kế hoạch cụ thể để thành lập quỹ tài sản có chủ quyền. Theo tờ Nikkei, Nhật Bản sẽ huy động vốn từ khu vực tư nhân, thông qua việc phát hành trái phiếu vào năm tài chính bắt đầu từ tháng 4 năm 2019, và tận dụng chính sách tiền tệ nới lỏng của Ngân hàng Nhật Bản, nhằm cung cấp các khoản vay chính phủ có chi phí thấp, và có thể là cả các khoản vay công-tư (public-private loans). Tuy nhiên, quy mô của quỹ đầu tư này vẫn chưa được xác định.

Hôm Thứ Tư 1 tháng 8, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yasutoshi Nishimura chia sẻ với Reuters rằng các công ty Nhật Bản muốn đầu tư vào thị trường mạnh mẽ của Hoa Kỳ, và chính phủ muốn hỗ trợ và ủng hộ điều đó. Đề nghị về quỹ tài chính có chủ quyền được đưa ra, sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo tuyên bố một sáng kiến trị giá 113 triệu Mỹ Kim về công nghệ, năng lượng và cơ sở hạ tầng ở châu Á, cùng sự thúc đẩy ba bên từ các nước Hoa Kỳ, Úc và Nhật Bản để đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng khu vực. (Mộc Miên)