22/04/2018 | 2

Nhật bớt cứng rắn trước áp lực mạnh của Hoa Kỳ trong lĩnh vực thương mại

Nhật bớt cứng rắn trước áp lực mạnh của Hoa Kỳ trong lĩnh vực thương mại

(Reuters)- Bất chấp lời kêu gọi chống chủ nghĩa bảo hộ và yêu cầu Trump tái gia nhập Hiệp Ước TPP, Nhật Bản có vẻ như đang điều chỉnh để giảm bớt sự căng thẳng   thương mại vì chính sách mới của tổng thống  Trump.

Trong tuần, bộ trưởng Tài chính Taro Aso đã lên tiếng cảnh cáo rằng chủ nghĩa bảo hộ có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu. Theo ông, chính sách bảo vệ nền kinh tế nội địa gây bất ổn và không mang lại lợi ích cho tất cả các quốc gia trên thế giới. Tokyo cũng đã tìm cách hạ thấp nguy cơ dẫn đến sự rạn nứt giữa Washington và thành viên của khối 20 quốc gia phát triển.

Thủ tướng Shinzo Abe đã thất bại trong việc thuyết phục ông Trump tái gia nhập TPP khi họ gặp nhau tại Florida trong tuần. Ông Trump nói rõ rằng ông chỉ muốn ký kết thoả ước song phương với Nhật Bản mà thôi. Giới chức chính phủ Nhật cho biết, họ vẫn hy vọng ông Trump sẽ thay đổi ý định về TPP và cố gắng mở rộng hình thức giao thương với Washington.

Đây là sự kiện cho thấy Nhật thay đổi lập trường vì vài tuần lễ trước đây, giới chức Nhật tuyên bố không chấp nhận việc mở các cuộc đàm phán song phương. Hôm qua, bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin tăng cường áp lực Nhật Bản, khi nói rằng Washington chỉ muốn ký kết các thoả ước thương mại song phương công bằng, tự do và bình đẳng với Nhật. (Song Châu)