22/04/2016 | 0

Nhật bay thử chiến đấu cơ tàng hình

Nhật bay thử chiến đấu cơ tàng hình

Nagoya, Nhật. (Reuters) – Chiếc chiến đấu cơ tàng hình X2 của Nhật, trước đây được gọi là ATD-X, đã thực hiện chuyến bay đầu tiên của nó vào buổi sáng thứ Sáu, là một phần của nỗ lực của Nhật để giữ vững ưu thế trên không đối với Trung Quốc.

Chiếc máy bay đã cất cánh từ Sân bay Nagoya ở quận Aichi và dự kiến sẽ hạ cánh tại phi trường Gifu của Lực lượng Phòng Vệ Nhật Bản. Việc phát triển máy bay chiến đấu hiện đại và tàng hình của Trung Quốc cùng với chính sách an ninh cứng rắn hơn của Nhật Bản dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe đã là động cơ thúc đẩy cho Tokyo để phát triển một loại chiến đấu cơ mới.

Theo các nguồn tin thì việc này cũng đi kèm với hy vọng của Nhật để nâng cấp một phần của 150 chiến đấu cơ loại F-15J đã lỗi thời của không quân Phòng Vệ Nhật Bản. Giữa lúc căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ và các đồng minh tăng lên trong khu vực Biển Hoa Đông và Biển Đông, Tokyo muốn có sự bảo đảm là họ có thể bảo vệ được không phận và lãnh thổ của họ. Nhật lúc đầu đã tìm cách mua chiến đấu cơ tàng hình F-22 của Hoa Kỳ để khỏi phải sản xuất máy bay riêng của mình, nhưng sau nhiều cuộc thảo luận, Washington đã từ chối bán.

Chiến đấu cơ X2 do công ty Mitsubishi Heavy Industries (MHI) và Viện Nghiên cứu và Phát triển Kỹ Thuật của Bộ Quốc Phòng Nhật Bản đang cùng thiết kế. (Lê Hoàng)