13/01/2018 | 0

Nhật bắt đầu tiêu hủy gà sau khi dịch cúm gia cầm được xác nhận

Nhật bắt đầu tiêu hủy gà sau khi dịch cúm gia cầm được xác nhận

Kagawa, Nhật Bản. (Reuters) – Tỉnh Kagawa ở phía tây Nhật Bản bắt đầu tiêu hủy 91,000 con gà, sau khi phát hiện một dạng cúm gia cầm rất dễ lây lan tại một trang trại địa phương.

Vào tối Thứ Năm 11 tháng 01, chính quyền địa phương cùng Bộ Nông Nghiệp, Lâm Nghiệp và Thủy Sản cho biết gà tại một trang trại ở khu vực thành phố Sanuki, thuộc tỉnh Kagawa, được khẳng định là thử nghiệm dương tính đối với loại cúm gia cầm có khả năng gây bệnh cao. Việc xác nhận đại dịch này đánh dấu các trường hợp cúm gia cầm đầu tiên ở Nhật Bản vào mùa đông năm nay.

Chánh Văn Phòng Nội Các Nhật Bản Yoshihide Suga nói rằng chính phủ tổ chức một cuộc họp cấp bộ trưởng trong ngày hôm qua, để bảo đảm cho mọi nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch cúm gia cầm.

Cuộc họp cấp bộ trưởng được tổ chức sau khi Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe ra chỉ thị cho Bộ Nông Nghiệp, Lâm Nghiệp và Thủy Sản, cùng các cơ quan chính phủ liên quan khác, thúc giục nông dân chăn nuôi gia cầm cảnh giác, áp dụng biện pháp phòng ngừa kịp thời để ngăn chặn dịch bệnh.

Báo cáo của Bộ Nông Nghiệp, Lâm Nghiệp và Thủy Sản nói dịch cúm gia cầm lần cuối cùng xảy ra ở Nhật Bản vào tháng 3 năm ngoái. Trong thời gian từ tháng 11 năm 2016 tới tháng 3 năm 2017, có tổng cộng 1.67 triệu con gà bị tiêu hủy vì dịch cúm gia cầm H5N6. (Mai Đức)