17/02/2018 | 3

Nhật bắt 4 người Việt tình nghi bán trương mục tiền ảo cho băng đảng Trung Cộng

Nhật bắt 4 người Việt tình nghi bán trương mục tiền ảo cho băng đảng Trung Cộng

Ảnh: NHK

Cảnh sát Nhật Bản vừa bắt giữ 4 người Việt Nam tình nghi bán trái phép một trương mục do họ mở ra tại một sàn giao dịch tiền ảo ở Tokyo.

Nhật báo Japan Times dẫn những nguồn tin quen biết với cuộc điều tra cho hay như vậy hôm Thứ Sáu 16/02. Cả 4 người Việt bị tình nghi bán tên người sử dụng, mật khẩu và những thông tin khác thuộc trương mục này cho một bên thứ ba vào tháng 7 năm ngoái. Việc bán trương mục vi phạm đạo luật chống chuyển tiền do tội ác mà có được.

Theo Japan Times, trường hợp này là hành động đầu tiên của cảnh sát Nhật Bản chống lại nạn buôn bán bất hợp pháp trương mục tiền mã hóa. Các nguồn tin của tờ báo cho biết, trong khi 3 nghi can người Việt bác bỏ mọi cáo buộc, thì một nghi can đã thú tội.

Trương mục này được cho là đã bán cho một tổ chức tội phạm có nguồn gốc từ Trung Cộng, và đã được dùng để nhận một khoản tiền 3 triệu Yen gửi qua hệ thống tài chính Nhật Bản hồi tháng 7 năm ngoái. Ngân khoản vừa kể đã được đổi sang Bitcoin, và một phần số tiền mã hóa được gửi về một sàn giao dịch ở Trung Cộng. Cảnh sát Tokyo nghi trương mục tiền ảo này đã được sử dụng để rửa tiền cho tổ chức tội phạm.

Vụ này diễn ra giữa lúc có mối lo ngại rằng, những thành phần tội phạm có thể lạm dụng những loại tiền mã hóa dựa trên sự vô danh, bởi vì các loại tiền này có thể được chuyển từ nước này sang nước khác dễ dàng hơn tiền mặt.

Huy Lam / SBTN

TAGS: bitcoin