Nhật báo Thời Báo San Jose đình bản vĩnh viễn

Nhật báo Thời Báo San Jose đình bản vĩnh viễn

San Jose- Tờ nhật báo Thời Báo- một tờ báo giấy lâu năm, phát hành 5 ngày một tuần của cộng đồng người Việt Nam tại thành phố San Jose vừa chính thức đình bản sau 30 năm hoạt động. Chủ nhiệm kiêm chủ bút Vũ Bình Nghi đã viết một lá thư đăng trên số báo ngày Thứ Sáu 2-10-2014 như sau:

San Jose, ngày 2 tháng 10 năm 2014

Kính thưa Quí Thân Chủ Quảng Cáo,

Chúng tôi trân trọng gửi thư ngắn ngủi này đến Quí vị hôm nay để báo một tin buồn:

Sau khi Quí vị đã dọc vài dòng thư này, vào sáng ngày mai tờ báo sẽ không còn cơ hội có mặt tại văn phòng làm việc của Quí vị nữa! Vâng, cuộc hành trình phục vụ độc giả của chúng tôi đến hôm nay buộc lòng đành phải chấm dứt!

Qua hơn 30 năm, mỗi tuần 5 ngày tờ Thời Báo đã có mặt đều đặn nhờ sự hỗ trợ của Quí vị đã chọn đăng quảng cáo cơ sở phục vụ đồng hương của Quí vị trên tờ báo. Nhưng trong những ngày tháng gần đây rõ ràng chúng tôi đã gặp tình trạng bị thiếu hụt tài chánh vì lý do số lượng quảng cáo giảm sút trầm trọng. Tình trạng này, chắc Quí thân chủ cũng hiểu cho, ngay cả những tờ báo kỳ cựu của làng báo Hoa Kỳ cũng bị ảnh hưởng do các phương tiện truyền thông mới. Phần khác, như Quí vị đã biết sau khi nhà tôi vĩnh biệt cuộc đời, bà là người lo quản trị chi thu của tờ báo. Sau chuyến đi xa của bà, tôi không còn khả năng cáng đáng công việcđiều hành này nữa và cũng chẳng còn khả năng làm việc…

Dù sao, chúng tôi luôn rất trân trọng, ghi nhớ và biết ơn Quí vị đã hỗ trợ tờ báo nhiều mặt trong suốt cuộc hành trình dài bao năm qua.

Xin cám ơn Quí vị và, cũng buộc lòng phải nhắc lại, lời nhắc nhở cuối cùng trước khi chúng ta chia tay: Đây là hóa đơn tính tiền cuối cùng, xin Quí vị vui lòng giúp thanh toán, để chúng tôi trang trải số tiền in ấn còn thiếu nợ chồng chất.

Trân trọng Cám ơn Quí vị và xin chia tay…

Vũ Bình Nghi

Chủ nhiệm

Nhà báo Vũ Bình Nghi từng làm ký giả cho các tờ báo ở Sài Gòn trước năm 1975. Vượt biển sang Mỹ và định cư tại San Jose thập niên 80 và thành lập tờ Thời Báo vào năm 1984. Ông làm chủ nhiệm kiêm chủ bút, vợ và con cùng đánh máy, layout với sự cộng tác của một số cây viết trong vùng cùng phương xa gởi bài tới. Với kinh nghiệm làm báo thời còn trong nước và sự làm việc hăng say của gia đình nên Thời Báo trở thành tờ nhật báo lớn nhất của cộng đồng VN tại San Jose. Thời cao điểm thì số báo cuối tuần dày gần 90 trang tạo nên uy tín cho Thời Báo.

Khi kỹ thuật Internet phát triển cùng báo mạng thì báo giấy đi xuống nhất là các tờ nhật báo vì tin tức trên mạng đi quá nhanh. Và số phận của tờ Thời Báo San Jose cũng tương tự. Tuổi hơn bảy mươi, người vợ làm phụ tá qua đời, đứa con trai thì giỏi layout nhưng kém về bài vở, ông lại không muốn chuyển nhượng tờ báo cho người khác và cuối cùng chủ nhiệm Vũ Bình Nghi đành chọn giải pháp đình bản vĩnh viễn.

Thành phố San Jose và vùng phụ cận của Bắc Cali có khoảng hai trăm ngàn đồng hương sinh sống và nơi này đã trải qua nhiều sinh hoạt quan trọng mà cả hải ngoại theo dõi từ thập niên 80 cho đến nay. Tờ Thời Báo San Jose đã phổ biến nhiều tin tức và bài vở ghi lại mấy chục năm buồn vui cộng đồng. Nhiều người đã lưu giữ nhiều số Thời Báo để làm kỷ niệm về một hình ảnh, một tin tức nào đó đã xảy ra tại San Jose.

Đối với làng báo tại San Jose thì Vũ Bình Nghi coi như là thành công về nghề nghiệp lẫn tài chánh với tờ Thời Báo sau ba chục năm hoạt động.

Nhiều vị cao niên ở San Jose thích đọc báo giấy hơn là báo mạng trên Internet lấy làm nuối tiếc vì từ đây mỗi buổi sáng sẽ không còn thấy tờ Thời Báo để tìm đọc bên ly cà phê ở quán và bàn tán cùng bằng hữu.

Ký giả Trần Củng Sơn từng viết bài cho Thời Báo San Jose nhiều năm, bày tỏ nỗi bâng khuâng thiếu vắng một người bạn báo giấy để chia xẻ tin tức và cảm hứng văn nghệ cùng đồng hương tại Thung lũng Hoa vàng.

Giã biệt tờ Thời Báo San Jose, 1984 -2014, ba mươi năm tuổi đời trong cộng đồng Việt Nam tại San Jose, California. Và hiện nay San Jose chỉ còn 2 tờ nhật báo là Calitoday và Việt Nam Nhật Báo. (P. Thy)

Ông bà Vũ Bình Nghi, chủ nhiệm Thời Báo San Jose