Nhật báo Người Việt thắng kiện tuần báo Sài Gòn Nhỏ 3 triệu USD

Nhật báo Người Việt thắng kiện tuần báo Sài Gòn Nhỏ 3 triệu USD

Bồi thẩm đòan 12 người đã bỏ phiếu thuận hôm thứ Hai 12/29/2014, trong phiên tòa của Tòa Thượng Thẩm Quận Cam, California, với sự chủ tọa của Thẩm Phán Federick P. Horn.

Nhật Báo Người Việt khởi kiện Sài Gòn Nhỏ vào tháng 9/ 2012 về một bài báo đăng trên Sài Gòn Nhỏ vào ngày 28 tháng 7 năm 2012, đã đưa thông tin sai sự thực là nhật báo Người Việt đã được mua bởi CSVN, và để cho ông Phan Huy Đạt (CEO của Người Việt) đứng tên. Bài báo này cũng đưa thông tin thất thiệt về đời tư của bà Hòang Vĩnh (Marketing Director của Người VIệt).

Nhật Báo Người VIệt cáo buộc thành công bà Hoàng Dược Thảo- chủ nhân của tờ Sài Gòn Nhỏ- về việc đã cho đăng tải những thông tin không đúng sự thực.

Theo thông cáo của Nhật Báo Người Việt, ngoài bồi thường thiệt hại, bồi thẩm đoàn cũng yêu cầu Báo Saigon Nhỏ đính chính về những câu viết có tính phỉ báng và vu khống được đăng trên tờ này, đồng thời xin lỗi ba nguyên đơn là công ty Người Việt Daily News Inc., ông Phan Huy Ðạt (Chủ Nhiệm kiêm Tổng Giám Ðốc), và bà Vĩnh Hoàng (Giám Ðốc Thương Vụ kiêm Phụ Tá Tổng Giám Ðốc). Lời đính chính và xin lỗi được bồi thẩm đoàn đề nghị đăng trên cả ấn bản nhật báo và tuần báo của công ty Saigon Nhỏ.

Việc kết luận một người, một tổ chức có liên hệ với cộng sản là một chiến thuật hữu hiệu để nói xấu lẫn nhau trong cộng đồng người Việt ở Quận Cam, nơi mà vết thương chiến tranh và những tội ác của CSVN còn in dấu quá đậm trong nhiều người Việt.

Sau phiên tòa, bà Hoàng Dược Thảo nói rằng cuộc chiến vẫn chưa kết thúc. Bà nói bài báo của bà không có ý phỉ báng, mà chỉ đặt những câu hỏi chính đáng về báo Người Việt. Bà lấy làm tiếc rằng bồi thẩm đoàn đã không có cơ hội để nhìn từ góc cạnh khác.

Nhật báo Người Việt là tờ nhật báo lâu đời và lớn nhất phát hành bằng tiếng Việt tại Hoa Kỳ, với số phát hành hằng ngày là 18,000 tờ.

Đoàn Hưng / SBTN