26/12/2016 | 1

Nhật báo động hàng không mẫu hạm Trung Cộng tiến vào Tây Thái Bình Dương

Nhật báo động hàng không mẫu hạm Trung Cộng tiến vào Tây Thái Bình Dương

Tokyo, Japan. (Reuters) – Yoshihide Suga, phát ngôn nhân của chính phủ Nhật Bản hôm nay 26 tháng 12, lên tiếng báo động về sự xuất hiện của hàng không mẫu hạm Trung Cộng trong cuộc thao diễn quân sự tại Tây Thái Bình Dương.

Chiều hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đã cảnh cáo việc Trung Cộng đưa chiến hạm của Lực lượng Phòng Vệ Hàng hải và phi cơ tuần tiễu P3C cùng với 6 chiến hạm hải quân Trung Cộng cùng với hàng không mẫu hạm Liêu Ninh qua lại con đường giữa Miyako và Okinawa để tiến vào Thái Bình Dương. Ông Suga tuyên bố trong cuộc họp báo rằng đây là lần đầu tiên Lực lượng Phòng Vệ Nhật Bản xác nhận hàng không mẫu hạm của Trung Cộng tiến vào Thái Bình Dương, sự kiện cho thấy Trung Cộng tăng cường sự hiện diện của lực lượng hàng hải của họ tại vùng đang tranh chấp. Không xảy ra xung đột nhưng bộ Quốc phòng Nhật nói rằng một phi cơ trực thăng tuần tiễu của Trung Cộng cất cánh từ một khu trục hạm của Trung Cộng bay sát đảo Miyako đã đặt chiến đấu cơ của Nhật trong tình huống xáo trộn bất ngờ.

Hôm thứ Bảy, hải quân Trung Cộng ra một thông báo nói rằng hải quân Liêu Ninh cùng với hạm đội của họ sẽ tham dự cuộc diễn tập quân sự ở vùng biển xa, nhưng không đưa ra chi tiết về địa điểm. Đây là sự kiện mới nhất tiếp theo sau cuộc điện đàm giữa tổng thống tân cử Hoa Kỳ Donald Trump và tổng thống Đài Loan khiến Bắc Kinh tức giận. Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của Trung Cộng được sản xuất từ thời Nga Sô đã tham gia nhiều cuộc diễn tập quân sự trước đó, kể cả tại Biển Đông. Hôm nay, Trung Cộng xác nhận rằng hàng không mẫu hạm của họ tự do di chuyển theo luật quốc tế và đã tiến vào vùng tranh chấp Biển Đông. (Song Châu)