01/04/2015 | 0

Nhật Bản yêu cầu Việt Nam hoàn trả tiền hối lộ

Nhật Bản yêu cầu Việt Nam hoàn trả tiền hối lộ

Trong buổi họp báo thường niên kết thúc năm tài khóa 2014 của cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản diễn ra ngày 1/4/2015, nhiều câu hỏi đã được đặt ra cho đại diện cơ quan Nhật Bản về Dự án Đường sắt đô thị trên cao tại Hà Nội, khi vốn đang đang bị ngưng trệ vì vụ đưa và nhận hối lộ hồi năm 2014.

Trả lời về vấn đề này, Phó trưởng đại diện cơ quan Hợp tác của Nhật Bản – ông Yamamoto Kenichi cho biết phía Nhật Bản đang yêu cầu Việt Nam hoàn lại số tiền đã giải ngân cho hợp đồng tư vấn trong Dự án Đường sắt đô thị này, với lý do đã để xảy ra tham nhũng.

Ông Kenichi không đưa ra số tiền phải hoàn trả cụ thể là bao nhiêu, cũng như lúc nào sẽ nối lại dự án, nhưng ông nhấn mạnh đây là lần thứ hai xảy ra hiện tượng đưa và nhận hối lộ trong các dự án sử dụng vốn vay của Nhật Bản. Ông Kenichi nói “Tôi tha thiết mong đây là vụ cuối cùng bởi nếu xảy ra lần thứ 3, người Nhật chắc chắn sẽ lên tiếng và yêu cầu chính phủ ngừng cấp mọi loại viện trợ cho Việt Nam.”

Vụ hối lộ được phanh phui từ cuối tháng 3/2014, sau khi Chủ tịch của Công ty tư vấn giám sát giao thông Nhật Bản khai với cảnh sát Nhật về việc hối lộ quan chức đường sắt Việt Nam hàng chục triệu yen để trúng thầu dự án. Ít tháng sau, Nhật đã dừng giải ngân cho dự án đường sắt đô thị để tập trung mở cuộc điều tra. Sau đó Nhật Bản đã truy tố một số viên chức Công ty tư vấn xây dựng cầu đường Japan Transportation Conlsultants vì đã phạm tội hối lộ cho quan chức cầm đầu Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.

Sau khi báo chí Nhật rầm rộ đưa tin, Việt Nam mới mở cuộc điều tra và bắt giữ 6 người gồm cả Trần Quốc Đông, phó tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam. Tới nay họ vẫn còn bị tạm giam và chưa nghe nói khi nào mới bị đưa ra tòa.

Số tiền đã hối lộ cho các quan chức đường sắt Việt Nam là 80 triệu Yen (khoảng 782,000 đô-la) để được ưu tiên trúng thầu tư vấn giám sát dự án xây dựng đường sắt trên cao tại Hà Nội. Vụ này xảy ra khi ông Trần Quốc Đông còn làm Trưởng ban quản lý các dự án đường sắt.

Trước đó một vụ ăn hối lộ khác (ngoài vụ PMU 18) có liên quan đến Công ty tư vấn giám sát Xa lộ Đông Tây ở Sài Gòn cũng bị lôi ra ánh sáng. Trong khi Việt Nam chần chờ không giải quyết, chính phủ Nhật Bản liền áp lực cắt viện trợ , nhà cầm quyền Việt Nam mới miễn cưỡng kết án Huỳnh Ngọc Sĩ (Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Sài Gòn kiêm giám đốc dự án) 15 năm tù hồi năm 2010 vì ăn hối lộ của công ty Nhật Bản. Số tiền hối lộ được nói đến là 262,000 đô-la nhưng trên thực tế một số nguồn tin nói cả triệu đô la.

Hiện nay tại Việt Nam, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản đang thực hiện hơn 150 dự án hợp tác kỹ thuật và hợp tác vốn vay. Việt Nam đang là quốc gia đứng đầu cả về số lượng và tổng kinh phí trong các quốc gia nhận viện trợ trên thế giới mà Nhật Bản đang hợp tác hỗ trợ.

Để có thể ngăn ngừa tham nhũng trong guồng máy công quyền Việt Nam hữu hiệu hơn, ông Yamamoto Kenichi cho hay chính phủ Nhật đề nghị với phía Việt Nam “cần có bên thứ ba hoàn toàn độc lập giám sát các dự án ODA” nhưng chính phủ Việt Nam có vẻ muốn lờ đi.

Thông thường, Việt Nam có đầy đủ cơ quan thanh tra ở mọi cấp nhưng chính các cơ quan thanh tra này hầu hết lại ăn hối lộ để báo cáo láo và che giấu tham nhũng nên vấn nạn tham nhũng tại Việt Nam vẫn còn là một bài toán bí.

Tú Thanh / SBTN