27/09/2019 | 0

Nhật Bản xem Trung Cộng là mối đe dọa lớn hơn Bắc Hàn

Nhật Bản xem Trung Cộng là mối đe dọa lớn hơn Bắc Hàn

Ảnh: Reuters

Tin từ TOKYO, Nhật Bản – Vào hôm thứ Năm (26/9), đánh giá quốc phòng hàng năm của Tokyo cho thấy sức mạnh quân sự đang phát triển của Trung Cộng có thể thay thế hành vi hiếu chiến của Bắc Hàn để trở thành mối đe dọa an ninh chính đối với Nhật Bản, bất chấp các dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng có thể đang sở hữu hỏa tiễn đạn đạo đầu đạn nguyên tử.

Trong bản đánh giá an ninh của Nhật Bản, Đây là lần đầu tiên Bắc Kinh đạt được vị trí thứ hai trong Bạch thư Quốc phòng, và đẩy Bắc Hàn xuống vị trí thứ ba. Nga, được Nhật Bản xem là mối đe dọa chính trong Chiến tranh Lạnh, hiện đứng ở vị trí thứ tư.

Bộ Ngoại giao Trung Cộng bày tỏ sự bất bình với báo cáo này. Trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Cảnh sảng cho biết Trung Cộng sẽ không chấp nhận “những lời chỉ trích vô căn cứ” của Nhật Bản về các hoạt động quân sự và quốc phòng bình thường của họ.

Nhật Bản gia tăng chi tiêu quốc phòng lên một phần mười trong bảy năm qua, để chống lại những tiến bộ quân sự của Bắc Kinh và Bình Nhưỡng, bao gồm cả việc phòng thủ chống lại hỏa tiễn có thể có trang bị đầu đạn nguyên tử của Bắc Hàn.

Bắc Hàn tiến hành các vụ phóng hỏa tiễn tầm ngắn trong năm nay, và Tokyo tin rằng hành động này cho thấy Bình Nhưỡng đang phát triển các đầu đạn để né tránh hệ thống phòng thủ hỏa tiễn đạn đạo Aegis của họ. (Mộc Miên)