16/10/2020 | 50

Nhật Bản xả nước nhiễm xạ của Fukushima ra biển

Nhật Bản xả nước nhiễm xạ của Fukushima ra biển

Ảnh: Reuters

Tin từ Tokyo – Hôm thứ sáu (16/10), giới truyền thông cho biết, gần một thập niên sau thảm họa nguyên tử Fukushima, chính phủ Nhật Bản đã quyết định thải hơn một triệu tấn nước bị ô nhiễm ra biển, với một thông báo chính thức dự kiến sẽ được đưa ra vào cuối tháng 10 này.

Quyết định này được cho là sẽ khiến các quốc gia láng giềng như Nam Hàn phẫn nộ, và tàn phá thêm ngành đánh cá ở Fukushima vốn đã phản đối quyết định này trong nhiều năm. Vào tuần trước, đại diện ngành đánh cá Nhật Bản đã yêu cầu chính phủ không xả nước thải từ nhà máy Fukushima ra biển, vì sẽ tốn rất nhiều năm để khôi phục danh tiếng của họ.

Việc giải quyết nước bị ô nhiễm tại nhà máy Fukushima Daiichi đã là một vấn đề tồn tại trong nhiều năm tại Nhật Bản. Do quốc gia này đang có một dự án ngừng hoạt động hàng thập niên, gần 1.2 triệu tấn nước bị ô nhiễm hiện đang được chứa trong các bể chứa khổng lồ tại nhà máy trên.

Hôm thứ sáu, ông Hiroshi Kajiyama, Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản cho biết, hiện chưa có quyết định nào về việc giải quyết nước thải nhưng chính phủ muốn đưa ra quyết định nhanh chóng. Tuy nhiên, ông không cung cấp thêm bất kỳ thông tin cụ thể nào, bao gồm cả khung thời gian.

Tờ Asahi đưa tin rằng, bất kỳ đợt xả nước thải nào như trên dự kiến sẽ mất khoảng 2 năm để chuẩn bị, vì nước được chiếu xạ trước tiên cần phải được lọc trước khi có thể được pha loãng thêm với nước biển và sau đó là được thải ra đại dương. (BBT)

Cùng chuyên mục