11/02/2018 | 0

Nhật Bản vẫn hơn Trung Cộng trong đầu tư cơ sở hạ tầng ở Đông Nam Á

Nhật Bản vẫn hơn Trung Cộng trong đầu tư cơ sở hạ tầng ở Đông Nam Á

Trung Cộng có thể luôn thu hút sự chú ý khi nói về đầu tư cơ sở hạ tầng của khu vực Đông Nam Á. Nhưng theo dữ liệu từ BMI Research, Nhật Bản vẫn là nhà đầu tư lớn nhất cho các dự án trong khu vực.

Khi dân số Nhật Bản ngày một già hóa, chính phủ và các công ty nước này đang tìm kiếm cơ hội tại các thị trường mới ở nước ngoài. Nhật Bản chiếm vị trí số 1 trong đầu tư cơ sở hạ tầng ở Philippines và Việt Nam.

Tuy nhiên, Trung Cộng đang đẩy mạnh cạnh tranh trong đầu tư tại các quốc gia bằng sáng kiến “một Vành đai, một Con đường” của Tập Cận Bình. Theo ông Christian Zhang- nhà phân tích cơ sở hạ tầng tại BMI Research ở Singapore- các công ty Trung Cộng vẫn có những lợi thế quan trọng có thể vượt qua được Nhật Bản một số lĩnh vực cụ thể. Thí dụ như việc tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện than. Bởi vì các ngân hàng đa quốc gia và các nước phát triển ngày càng hạn chế cho vay các dự án điện than.

Hai nền kinh tế lớn nhất châu Á đang vội vã mở rộng ảnh hưởng trong khu vực Đông Nam Á, một trong những điểm kinh tế sáng giá nhất của thế giới và là nơi cư trú của hơn nửa tỷ người. Cơ sở hạ tầng đang ngày càng trở thành động lực tăng trưởng chính của khu vực. Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh xây dựng các sân bay, đường cao tốc để thu hút đầu tư và tạo việc làm. Indonesia có hơn 250 dự án. Philippines dự định chi 180 tỉ Mỹ Kim cho đường ray xe lửa, đường xá và sân bay. Singapore tăng gấp đôi quy mô hệ thống giao thông công cộng. Để giảm căng thẳng ngân sách của chính phủ, các quốc gia đang chuyển sang gọi vốn từ các nước láng giềng giàu có hơn của họ, những người luôn nhiệt tình cho vay.

Theo BMI, đầu tư cơ sở hạ tầng của Nhật Bản từ thập kỷ 2000s ở khu vực tới nay đạt mức khoảng 230 tỷ Mỹ Kim, trong khi đó đầu tư của Trung Cộng đạt khoảng 155 tỷ Mỹ Kim. (Song Châu)