01/11/2018 | 0

Nhật Bản vẫn chưa được miễn trừ khỏi các lệnh trừng phạt Iran

Nhật Bản vẫn chưa được miễn trừ khỏi các lệnh trừng phạt Iran

Ảnh: Reuters

Tokyo, Nhật Bản – Hôm Thứ Năm (1 tháng 11), Nhật Bản cho biết nước này vẫn chưa được miễn trừ khỏi kế hoạch của Hoa Kỳ trong việc tái áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Iran nhằm đẩy Iran ra khỏi thị trường quốc tế.

Lúc này đây, hai khách hàng lớn nhất của dầu mỏ Iran là Trung Cộng và Ấn Độ, vẫn đang chờ đợi việc miễn trừ khỏi lệnh trừng phạt. Trước đó, Hoa Kỳ cho biết sẽ cân nhắc bãi bỏ các lệnh trừng phạt đối với các quốc gia đang tiến hành giảm thiểu nhập cảng dầu mỏ từ Iran. Các biện pháp trừng phạt mới của Hoa Kỳ đối với Iran sẽ có hiệu lực vào ngày 4 tháng 11 tới đây.

Tổng thư ký nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho hay, các cuộc thảo luận giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản, về vấn đề trừng phạt Iran đã được tiến hành 4 lần. Tuy nhiên, ông không cung cấp thông tin chi tiết về vấn đề này. Cố vấn an ninh Hoa Kỳ John Bolton tuyên bố rằng, chính quyền Tổng thống Donald Trump muốn thực hiện lệnh trừng phạt để gây sức ép cho Tehran, tuy nhiên không muốn làm ảnh hưởng đến các quốc gia phụ thuộc vào dầu mỏ khác.

Hiện nay, Ấn Độ đang hy vọng sẽ được miễn trừ khỏi trừng phạt, vì nước này đã cắt giảm đáng kể lượng dầu nhập cảng từ Iran trước thời hạn quy định. Nếu Ấn Độ có thể đạt được sự miễn trừ, thì cơ hội để Nhật Bản giành được sự bãi bỏ lệnh trừng phạt cũng sẽ gia tăng.

Theo nguồn tin thân cận với sự việc, 3 trong số 5 khách hàng lớn nhất của dầu mỏ Iran như Ấn Độ, Trung Cộng và Bồ Đào Nha, không ngừng phản đối việc cắt đứt mua bán dầu mỏ với Iran.

Cho đến nay,  Nhật Bản đã cắt giảm đáng kể lượng dầu mỏ nhập cảng từ Iran, từ 315,000 thùng/ ngày trong năm 2011, xuống còn 172,000 thùng/ ngày trong năm 2017. (Mộc Miên)