24/05/2014 | 0

Nhật Bản và Việt Nam tăng cường hợp tác an ninh hàng hải

Nhật Bản và Việt Nam tăng cường hợp tác an ninh hàng hải
Việt Nam và Nhật Bản ngày 22/5 đã đồng thuận tăng cường hợp tác song phương về an ninh hàng hải, và cùng lên tiếng chỉ trích Trung Cộng về các hành động ngày càng hung hăng ở Biển Đông.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nói trong cuộc gặp với Phó thủ tướng CSVN Vũ Đức Đam, người đang có mặt tại Tokyo để tham dự Hội nghị quốc tế Tương lai châu Á là ông lo ngại về các căng thẳng trong khu vực gây ra từ hoạt động khoan thăm dò dầu đơn phương của Trung Cộng. Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Abe đã thông báo vắn tắt cho Phó thủ tướng CSVN về chính sách của Nhật Bản nhằm đóng góp tích cực cho hòa bình và sự ổn định toàn cầu dựa trên hợp tác quốc tế.
Riêng ông Đam cũng đề nghị các công ty Nhật tiếp tục đầu tư vào Việt Nam. Hành động hung hăng của Trung Cộng đã làm gia tăng những lo ngại của Tokyo về chính sách hàng hải của Bắc Kinh, trong bối cảnh Trung Cộng thường xuyên điều các tàu tuần tra vào vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hiện đang tranh chấp giữa Trung Cộng và Nhật Bản ở Hoa Đông.
Hãng tin Kyodo của Nhật bản dẫn nguồn tin chính phủ hôm 22 tháng 5 cho biết Ngoại trưởng Nhật Bản, ông Fumio Kishida sẽ đến thăm Việt Nam vào cuối tháng 6 đầu tháng 7 trong nỗ lực gia tăng hợp tác an ninh hàng hải trong khu vực biển Đông và Hà Nội dự kiến sẽ thúc đẩy các cuộc tham vấn về việc Nhật Bản cung cấp các tàu tuần tra cho Việt Nam. (T. Lan)