24/12/2021 | 26

Nhật Bản và Hoa Kỳ vạch ra kế hoạch cho trường hợp khẩn cấp ở Đài Loan

Nhật Bản và Hoa Kỳ vạch ra kế hoạch cho trường hợp khẩn cấp ở Đài Loan

Tin từ Tokyo, Nhật Bản – Vào hôm thứ Năm (23/12), hãng thông tấn Kyodo trích dẫn các nguồn tin chính phủ ẩn danh rằng lực lượng quân sự của Nhật Bản và Hoa Kỳ đang lập kế hoạch cho một chiến dịch chung, để sẵn sàng phản ứng với tình hình khẩn cấp ở Đài Loan.

Trung Cộng tuyên bố Đài Loan dân chủ là lãnh thổ “thiêng liêng” của quốc gia, và trong hai năm qua đã tăng cường sức ép quân sự cùng ngoại giao để khẳng định yêu sách chủ quyền này. Hành động của họ đang khiến Đài Bắc phẫn nộ và đánh động Washington. Chính phủ Đài Loan khẳng định họ muốn hòa bình, nhưng sẽ tự vệ nếu cần thiết.

Kyodo cho hay theo kế hoạch, Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ sẽ thiết lập các căn cứ tạm thời trên chuỗi đảo Nansei kéo dài từ đảo Kyushu của Nhật Bản đến Đài Loan trong giai đoạn đầu của trường hợp khẩn cấp, và sẽ bố trí binh sĩ. Lực lượng quân sự Nhật Bản sẽ hỗ trợ hậu cần trong các lĩnh vực như cung cấp đạn dược và nhiên liệu.

Nhật Bản và Hoa Kỳ có thể sẽ đạt được thỏa thuận để bắt đầu xây dựng kế hoạch chính thức tại cuộc họp “2+2” giữa các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng vào đầu năm tới. Hồi tháng 10, chính phủ Nhật Bản đưa ra dấu hiệu quyết đoán hơn về tư thế hung hăng của Trung Cộng đối với Đài Loan tự trị, cho thấy họ sẽ cân nhắc các phương án và chuẩn bị cho “nhiều kịch bản khác nhau” trong khi tái khẳng định mối quan hệ chặt chẽ với Hoa Kỳ.

Đầu tháng này, cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói Nhật Bản và Hoa Kỳ không thể khoanh tay đứng nhìn nếu Trung Cộng tấn công Đài Loan.