30/08/2020 | 10

Nhật Bản và Hoa Kỳ phản đối bất kỳ hành động làm thay đổi hiện trạng của các vùng biển tranh chấp

Nhật Bản và Hoa Kỳ phản đối bất kỳ hành động làm thay đổi hiện trạng của các vùng biển tranh chấp

Ảnh: Reuters

Tin từ Tokyo, Nhật Bản – Vào hôm thứ Bảy (29 tháng 8), Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono bày tỏ sự đồng tình với người đồng cấp Mỹ Mark Esper, rằng cả hai quốc gia đều phản đối bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng ở các tuyến đường thủy quan trọng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Ông Kono đã chia sẻ quan điểm này với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trong thời điểm mà Hoa Kỳ và Trung Cộng đang mâu thuẫn về các vấn đề từ kỹ thuật, nhân quyền cho đến các hoạt động quân sự của Trung Cộng ở vùng Biển Đông đang tranh chấp.

Một vấn đề quan trọng trong quan hệ giữa Trung Cộng với Nhật Bản là tranh chấp chủ quyền của Bắc Kinh đối với một nhóm các đảo nhỏ ở Biển Hoa Đông do Tokyo kiểm soát. Ông Kono đã có cuộc đàm thoại trực tuyến từ đảo Guam với các phóng viên ở thủ đô Nhật Bản sau cuộc gặp gỡ với ông Esper.

Từ lâu, Hoa Kỳ đã phản đối tuyên bố chủ quyền lãnh thổ bành trướng của Trung Cộng ở Biển Đông và thường xuyên điều động chiến hạm đi qua tuyến đường thủy chiến lược này.

Trung Cộng tuyên bố chủ quyền với 90% vùng Biển Đông giàu năng lượng, nhưng Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền đối với một phần của vùng biển này. Trung Cộng đã xây dựng các căn cứ trên những đảo san hô trong khu vực, nhưng vẫn nói rằng ý định của họ là hòa bình. (BBT)