12/09/2021 | 12

Nhật Bản và CSVN ký kết thỏa thuận chuyển giao quốc phòng giữa những lo ngại về Trung Cộng

Nhật Bản và CSVN ký kết thỏa thuận chuyển giao quốc phòng giữa những lo ngại về Trung Cộng

Nhật Bản và cộng sản Việt Nam đồng ý tăng cường hợp tác trong bối cảnh lo ngại về ảnh hưởng quân sự ngày càng gia tăng của Trung Cộng, ký kết một thỏa thuận mới cho phép xuất cảng thiết bị và kỹ thuật quốc phòng do Nhật Bản sản xuất sang Hà Nội.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho biết thỏa thuận này, được ký vào hôm thứ Bảy, nâng quan hệ đối tác quốc phòng của hai nước “lên một tầm cao mới” và Nhật Bản và Việt Nam có kế hoạch củng cố mối quan hệ quốc phòng thông qua các cuộc tập trận chung đa quốc gia và các biện pháp khác.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết chi tiết về việc chuyển giao các thiết bị cụ thể, bao gồm cả các tàu hải quân, sẽ được thảo luận trong các cuộc đàm phán tiếp theo. Cuộc gặp của ông Kishi với người đồng cấp Việt Nam, ông Phan Văn Giang, tại Hà Nội diễn ra trùng với chuyến thăm hai ngày đến thủ đô Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Cộng Vương Nghị.

Nhà ngoại giao Trung Cộng này kết thúc chuyến thăm của ông bằng cách cho biết Bắc Kinh có kế hoạch viện trợ ba triệu liều vaccine coronavirus cho cộng sản Việt Nam. Ông cũng tuyên bố rằng Trung Cộng và Việt Nam nên kiềm chế mọi hành động đơn phương liên quan đến Biển Đông có thể phức tạp hóa tình hình và phóng đại những bất đồng. Cộng Sản Việt Nam đang tranh chấp lãnh thổ với Trung Cộng về các quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa trên Biển Đông.