07/04/2020 | 6

Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp coronavirus, thông qua gói kích thích kinh tế gần 1 ngàn tỷ Mỹ kim

Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp coronavirus, thông qua gói kích thích kinh tế gần 1 ngàn tỷ Mỹ kim

Ảnh: Reuters

Tin từ TOKYO, Nhật Bản – Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cam kết rằng chính phủ của ông sẽ nỗ lực hết sức để bảo vệ người dân, khi ông tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào hôm thứ ba để ngăn chặn sự gia tăng đáng lo sợ trong số ca nhiễm coronavirus mới tại các trung tâm dân số lớn.

Ông Abe tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho thủ đô Tokyo và sáu quận khác, trong khoảng thời gian khoảng một tháng, sau khi nhận được sự ủng hộ từ một nhóm chuyên gia trước đó vào hôm thứ ba (7/4). Nội các của ông cũng sẽ hoàn tất một gói kích thích khổng lồ trị giá 108 ngàn tỷ yên (tương đương 990 tỷ mỹ kim) – bằng 20% sản lượng kinh tế của Nhật Bản – để giảm bớt tác động nặng nề của đại dịch và các hạn chế khẩn cấp đối với nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. Ông Abe sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào lúc 7 giờ tối (10:00 GMT).

Nhật Bản tránh được sự bùng phát lớn của căn bệnh do virus gây ra ở các điểm nóng khác trên toàn cầu, nhưng sự gia tăng gần đây ở Tokyo, Osaka và các khu vực khác khiến ông Abe phải thông báo tình trạng khẩn cấp.

Tokyo có số ca nhiễm coronavirus tăng hơn gấp đôi lên 1,116 trong tuần qua, được xem là con số cao nhất trên toàn quốc. Trên toàn quốc, số trường hợp nhiễm bệnh vượt qua 4,000, với 93 người thiệt mạng tính đến hôm thứ Hai (6/4).

Vào hôm thứ Hai (7/4), ông Abe cho biết rằng tình trạng khẩn cấp sẽ không đạt mức áp đặt lệnh phong tỏa chính thức như ở các quốc gia khác. (BBT)