12/06/2021 | 8

Nhật Bản tuyên bố không thay đổi lập trường, sau khi thủ tướng suga gọi Đài Loan là một “quốc gia”

Nhật Bản tuyên bố không thay đổi lập trường, sau khi thủ tướng suga gọi Đài Loan là một “quốc gia”

Tin từ TOKYO, Nhật Bản – Vào hôm thứ Sáu (11/6), phát ngôn viên chính phủ hàng đầu Katsunobu Kato cho biết Nhật Bản “không thay đổi” quan điểm đối với Đài Loan, hai ngày sau khi Thủ tướng Yoshihide Suga làm Trung Cộng phẫn nộ bằng cách gọi Đài Loan là một “quốc gia”.

Trong cuộc tranh luận được phát sóng trên truyền hình quốc gia vào hôm thứ Tư, ông Suga tuyên bố rằng Úc, New Zealand và Đài Loan là “ba quốc gia áp đặt các biện pháp hạn chế mạnh mẽ đối với quyền cá nhân” trong cuộc khủng hoảng Covid-19. Việc gọi Đài Loan là một quốc gia (kuni hoặc koku) đi ngược lại với truyền thống ngoại giao khi đề cập đến hòn đảo, mà Bắc Kinh xem là một tỉnh ly khai phản loạn. Bắc Kinh kiên quyết phản đối tuyên bố của Tokyo.

Vào hôm thứ Năm (10/6), phát ngôn viên Uông Văn Bân của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Cộng lên án Nhật Bản vì vi phạm tinh thần của tuyên bố chung năm 1972 được ban hành khi hai quốc gia chính thức hóa quan hệ ngoại giao.

Theo thông cáo này, Nhật Bản công nhận chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Cộng tại Bắc Kinh là chính phủ “hợp pháp duy nhất” của Trung Cộng. Họ cũng “hoàn toàn hiểu và tôn trọng” rằng Đài Loan là “một phần bất khả xâm phạm” của lãnh thổ Trung Cộng. Ông Uông cho rằng tuyên bố của ông Suga không chỉ “phá vỡ lời hứa của Nhật Bản về việc không xem Đài Loan là một quốc gia”, mà còn đe dọa phá hoại nền tảng ngoại giao của quan hệ Trung Cộng – Nhật Bản.