09/08/2016 | 0

Nhật bản triệu tập đại sứ Trung Quốc vì tranh chấp lãnh thổ

Nhật bản triệu tập đại sứ Trung Quốc vì tranh chấp lãnh thổ

Tokyo, Nhật. (Reuters) – Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida hôm nay đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Nhật, Cheng Yonghua vì vụ các tàu của chính quyền Trung Cộng xâm nhập hải phận của Nhật trong quần đảo tranh chấp.

Căng thẳng giữa hai nước đã gia tăng sau khi Bộ Ngoại giao Nhật Bản xác nhận là các tàu tuần duyên Trung Cộng và 230 tàu cá của ngư dân Trung Quốc hôm Thứ Bảy vừa qua đã đi vào lãnh hải của Nhật xung quanh quần đảo Senkaku ở Nhật Bản. Một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nhật cho biết ông Kishida đã nói với đại sứ Cheng là bầu không khí của mối quan hệ Trung Nhật đã xấu đi rõ rệt, và Nhật không thể chấp nhận các hành vi đơn phương gia tăng căng thẳng của Trung Quốc như gởi các tàu tuần vào trong lãnh hải của Nhật.

Sau cuộc gặp với ông Kishida, Đại sứ Cheng nói với các phóng viên là ông đã trả lời với Ngoại Trưởng Kishida là quần đảo Điếu Ngư là một phần không tách rời của lãnh thổ của Trung Quốc, và tranh chấp lãnh thổ giữa hai quốc gia nên được giải quyết thông qua ngoại giao và đối thoại. Tuần duyên Nhật cho biết 3 trong số sáu tàu tuần của Trung cộng có trang bị vũ khí. (Lê Hoàng)