06/01/2017 | 2

Nhật Bản triệu hồi đại sứ tại Nam Hàn vì bức tượng phụ nữ giải khuây

Nhật Bản triệu hồi đại sứ tại Nam Hàn vì bức tượng phụ nữ giải khuây

Tokyo, Nhật. (Reuters) –  Nhật Bản cho biết hôm nay 6 tháng 1,  là họ đã triệu hồi đại sứ Nhật tại Nam Hàn vì một bức tượng kỷ niệm những người phụ nữ Nam Hàn bị buộc phải làm việc trong các nhà thổ của quân đội Nhật trong Thế chiến thứ hai.

Nhật cho biết bức tượng đã vi phạm một thỏa thuận để đóng lại vấn đề vụ nữ giải khuây. Hai bên đã đồng ý vào năm 2015 rằng vấn đề phụ nữ giải khuây sẽ coi như chấm dứt nếu Nhật đồng ý xin lỗi và thiết lập một quỹ bồi thường cho các nạn nhân. Bức tượng mô tả một người phụ nữ trẻ ngồi trong một chiếc ghế đã được đặt gần tòa lãnh sự Nhật ở phía nam của thành phố Busan vào cuối năm vừa qua. Chánh văn phòng nội các Nhật Yoshihide Suga nói với một cuộc họp báo bức tượng là một điều đáng tiếc, và Nhật đã tạm thời triệu hồi đại sứ của Nhật về nước.  Ông cũng cho biết Nhật sẽ hoãn đối thoại kinh tế song phương và đình chỉ các cuộc đàm phán về một thỏa thuận hoán đổi tiền tệ mới với Nam Hàn.

Các nhà hoạt động Nam Hàn ước tính có thể đã có tới 200,000 phụ nữ Đại Hàn đã bị bắt vào làm việc trong các nhà thổ của quân đội Nhật trong thế chiến thứ 2. (Lê Hoàng)