03/01/2017 | 0

Nhật Bản thêm tên Đài Loan vào danh sách liên lạc ở Đài Bắc

Nhật Bản thêm tên Đài Loan vào danh sách liên lạc ở Đài Bắc

Đài Bắc, Đài Loan. (Reuters) – Đại diện hàng đầu cho Tokyo ở Đài Loan cho biết quan hệ giữa 2 nước đang ở thời điểm nồng ấm nhất.

Phát biểu của ông Mikio Numata tại lễ khánh thành tên mới cho văn phòng liên lạc của Nhật tại Đài Loan chắc chắn sẽ chọc giận Trung Cộng. Việc đổi tên của văn phòng liên lạc của Nhật đã đến tại một thời điểm nhạy cảm sau khi Trung Cộng tháng trước đưa một chiến đoàn qua vùng biển phía nam của Nhật Bản và sau đó đi một vòng quanh Đài Loan.

Việc thay đổi tên đã bị Trung Quốc chỉ trích vì nó có thêm danh từ Đài Loan. Văn phòng liên lạc của Nhật với Đài Loan trước đây chỉ có tên là Hiệp hội trao đổi Nhật Bản kể từ khi thành lập vào năm 1970. Nhật Bản hiện nay là đối tác thương mại lớn thứ ba của Đài Loan.

Thứ trưởng Ngoại giao của Đài Loan Leo Lee nói tại buổi lễ là Đài Loan và Nhật Bản được hưởng các giá trị cơ bản chung của nền dân chủ tự do. Nhật Bản, giống như hầu hết các nước trên thế giới, duy trì quan hệ không chính thức với Đài Loan trong khi có quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh. (Lê Hoàng)