10/10/2020 | 11

Nhật Bản tập trận ở biển Đông, chiến hạm USS McCain của Hoa Kỳ đang ở gần quần đảo Hoàng Sa

Nhật Bản tập trận ở biển Đông, chiến hạm USS McCain của Hoa Kỳ đang ở gần quần đảo Hoàng Sa

Tàu USS McCain của Hoa Kỳ- (Ảnh: Wikipedia)

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet loan tin, bắt đầu từ ngày 9 tháng 10 năm 2020, lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản đã thực tập chống tàu ngầm tại Biển Đông. Bộ Quốc phòng Nhật cho biết, mục đích của việc bố trí hàng không mẫu hạm cùng tàu ngầm để tập trận tại Biển Đông là để giúp lực lượng Phòng vệ trên biển của Nhật tăng cường khả năng tác chiến.

Ngoài thông tin tập trận của Nhật tại Biển Đông, báo Vietnamnet còn cho biết, những ngày gần đây, tàu khu trục USS McCain của Hoa Kỳ cũng đã đi vào quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Hành động này của phía Hoa Kỳ được tờ AP viết rằng, đây là một trong những nhiệm vụ tự do hàng hải mà Hải quân Hoa Kỳ thực hiện để bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Cộng tại Biển Đông.

Trước đó, vào ngày 24 tháng 8, Trung Cộng đã thực hiện cuộc diễn tập quân sự kéo dài trong 6 ngày tại phía đông bắc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Phản ứng với hành động tập trận của Trung Cộng, bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam lần đầu tiên nói rằng, việc Trung Cộng liên tục tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là đi ngược với tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông. Đồng thời, hành động này của Trung Cộng không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Cộng và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông.

An Nhiên