15/06/2021 | 4

Nhật Bản tặng 1 triệu liều vaccine COVID-19 cho Việt Nam

Nhật Bản tặng 1 triệu liều vaccine COVID-19 cho Việt Nam

Trong một cuộc họp báo, Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao, ông Toshimitsu Motegi cho biết, Nhật Bản tặng 1 triệu liều vaccine Covid và chuyển đến Việt Nam vào thứ Năm. Ông Motegi chia sẻ, Nhật Bản cũng đang cân nhắc đến việc tặng vaccine cho các quốc gia như Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan.

Ông Motegi nói rằng sau khi xem xét toàn diện tình hình lây nhiễm Coronavirus tại Việt Nam, sự thiếu hụt vaccine và mối quan hệ giữa Việt Nam với Nhật Bản, chính phủ Nhật Bản đã đi đến quyết định cung cấp vaccine trên. Lô vaccine chuyển đến Việt Nam là lô vaccine được phát triển bởi công ty AstraZeneca đến từ Anh Quốc và được sản xuất tại Nhật Bản theo giấy phép của công ty.

Việc cung cấp vaccine cho Việt Nam được xem như lời hồi âm của Nhật Bản sau khi nhận được yêu cầu hỗ trợ từ nhà cầm quyền cộng sản. Trước đó, Nhật Bản cũng đã quyên góp 1.24 triệu liều vaccine cho Đài Loan vào đầu tháng. Việt Nam đang phải đối mặt với sự bùng phát trở lại của các ca lây nhiễm kể từ tháng 4, khi các cơ quan y tế nước này ghi nhận về sự xuất hiện của một biến thể coronavirus mới, kết hợp các đặc tính của các chủng biến thể lần đầu tiên được xác định ở Anh Quốc và Ấn Độ.

Mặc dù Nhật Bản đã bảo đảm đủ số lượng vaccine AstraZeneca cho 60 triệu người dân và đã cấp phép sử dụng vào tháng trước, nhưng hiện Nhật Bản không có ý định sử dụng vaccine này trong các chương trình tiêm ngừa cộng đồng do một số ca đông máu hiếm gặp sau khi tiêm ngừa được ghi nhận ở ngoại quốc.