18/08/2017 | 2

Nhật Bản sẽ tặng Việt Nam và Philippines 16 tàu tuần tiễu

Nhật Bản sẽ tặng Việt Nam và Philippines 16 tàu tuần tiễu

Ảnh: Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam

Nhật Bản sẽ tặng cho Việt Nam và Philippines 16 tàu tuần tiễu.

BBC hôm Thứ Sáu  18/08 trích dẫn một bản tin của hãng tin Kyodo nói rằng, hành động này được cho là để đáp lại sự hiện diện hàng hải ngày càng tăng của Trung Cộng ở Biển Đông. Theo BBC, việc tặng số tàu tuần vừa kể cho Việt Nam và Philippines nằm trong khuôn khổ kế hoạch viện trợ 500 triệu Mỹ kim từ năm nay đến năm 2019 cho các nước ven biển khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đã thông báo về việc này, sau cuộc đối thoại an ninh giữa các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Mỹ-Nhật diễn ra hôm Thứ Năm, tại Washington D.C. Nhật Bản được cho là muốn giúp các nước nhận viện trợ mua tàu tuần và thiết bị tuần duyên, cũng như huấn luyện cho nhân viên để tăng cường khả năng hành pháp và giám sát biển.

Bộ Ngoại Giao Nhật Bản xác định kế hoạch viện trợ này không nhằm chống lại hoạt động của bất cứ quốc gia nào, mà chỉ để giúp các nước được hỗ trợ nâng cao khả năng tuần tiễu giám sát và hành pháp.

Việc Nhật Bản công bố kế hoạch này sau khi họp với các giới chức Hoa Kỳ là đáng chú ý, trong bối cảnh hồi tháng 5 năm nay, Hoa Kỳ tặng cho Việt Nam một tàu tuần duyên trọng tải lớn và 6 xuồng tuần tiễu Metal Shark.

Trước đó, trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama hồi tháng 5 năm 2016, phía Hoa Kỳ hứa sẽ tặng cho Việt Nam 18 chiếc xuồng tuần tiễu.

Huy Lam / SBTN