12/01/2021 | 166

Nhật Bản sẽ phóng vệ tinh nhân tạo do CSVN sản xuất

Nhật Bản sẽ phóng vệ tinh nhân tạo do CSVN sản xuất

Vệ tinh NanoDragon của Việt Nam (Tiền Phong)

Tin từ Hà Nội: Trang tin VnExpress đưa tin Cơ quan Thám hiểm Hàng không không gian Nhật Bản (JAXA) sẽ phóng một vệ tinh siêu nhỏ do các kỹ sư Việt Nam chế tạo lên quỹ đạo vào cuối năm 2021.

JAXA dự định sẽ phóng 15 vệ tinh nhân tạo trong năm nay như một phần của chương trình vệ tinh thử nghiệm thứ hai của Việt Nam, bao gồm vệ tinh siêu nhỏ NanoDragon do Trung tâm không gian Quốc gia Việt Nam (VNSC) phát triển và chế tạo.

NanoDragon là sản phẩm của dự án vệ tinh siêu nhỏ kích thước nano giai đoạn 2016 – 2020. Vệ tinh này, có trọng lượng hơn 4 kg, sẽ được sử dụng như một thiết bị chụp ảnh quang học để kiểm tra khả năng định vị vệ tinh trong không gian và theo dõi, giám sát tàu bè trên biển.

Cách đây 1 năm, Nhật Bản đã phóng vệ tinh MicroDragon của Việt Nam nặng 50 kg vào không gian từ Trung tâm Vũ trụ Uchinoura ở tỉnh Kagoshima, miền Nam Nhật Bản. Vệ tinh MicroDragon được sử dụng để quan sát đường bờ biển của Việt Nam, đánh giá phẩm cấp nước, định vị nguồn lợi thủy sản và theo dõi những thay đổi để phục vụ nuôi trồng thủy sản, phát hiện độ bao phủ của đám mây và hạt sol khí, thu thập tín hiệu cảm biến trên mặt đất và truyền đến các trạm trên trái đất.

Cộng sản Việt Nam đã đưa vệ tinh PicoDragon tự sản xuất vào không gian vào năm 2013. PicoDragon nặng 1 kg ở trên quỹ đạo trong 3 tháng. Trước đó, Việt Nam đã phóng 4 vệ tinh do các công ty nước ngoài chế tạo.

Quốc Tuấn