13/01/2021 | 43

Nhật Bản sẽ mở rộng tình trạng khẩn cấp sang 7 quận khác

Nhật Bản sẽ mở rộng tình trạng khẩn cấp sang 7 quận khác

Ảnh: Reuters

Tin từ TOKYO, Nhật Bản – Vào hôm thứ Tư (13/1), chính phủ Nhật Bản cho biết họ muốn mở rộng tình trạng khẩn cấp mà họ tuyên bố đối với khu vực Tokyo vào tuần trước sang bảy quận khác, khi hy vọng của công chúng về một Thế vận hội mùa hè dần biến mất với tốc độ lây lan ổn định của COVID-19.

Hành động này được đưa ra sau khi các thống đốc của Osaka, Kyoto và các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề khác yêu cầu chính phủ ban hành tình trạng khẩn cấp. Tình trạng này giúp chính quyền địa phương có cơ sở pháp lý để đặt ra các hạn chế đối với việc đi lại và kinh doanh của người dân.

Thủ tướng Yoshihide Suga cảnh giác về việc thực hiện các biện pháp có thể cản trở hoạt động kinh tế, trong khi ông cố gắng lạc quan trước những thách thức ngày càng gia tăng về việc tổ chức Thế vận hội bị trì hoãn ở Tokyo năm nay.

Theo đài truyền hình công cộng NHK, Nhật Bản ghi nhận khoảng 298,000 ca nhiễm coronavirus và 4,192 trường hợp tử vong cho đến nay. Khi tốc độ lây nhiễm coronavirus duy trì ở mức cao kỷ lục trong làn sóng thứ ba ở Nhật Bản, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy công chúng ngày càng phản đối việc tổ chức Thế vận hội mùa hè năm nay – và đang ngày càng thất vọng hơn với ông Suga.

Trong một cuộc khảo sát cuối tuần của NHK, chỉ 16% số người được khảo sát cho biết Thế vận hội nên diễn ra trong năm nay – giảm 11 điểm phần trăm so với cuộc thăm dò trước đó vào tháng trước – trong khi tổng số 77% cho rằng sự kiện này nên bị hủy hoặc hoãn lại. Theo kế hoạch, Thế vận hội sẽ diễn ra từ ngày 23 tháng 7 đến ngày tháng 8. (BBT)