14/10/2020 | 139

Nhật Bản sẽ ký thỏa thuận xuất cảng vũ khí đến Việt Nam

Nhật Bản sẽ ký thỏa thuận xuất cảng vũ khí đến Việt Nam

Ảnh: Reuters

Tin từ Tokyo, Nhật Bản – Vào hôm Thứ 4 (14/10), tờ Nikkei cho biết Nhật Bản đang có kế hoạch ký kết một thỏa thuận với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam cho phép họ xuất cảng thiết bị và kỹ thuật quốc phòng sang Việt Nam, một phần trong hành động để tăng cường khả năng phòng thủ của các quốc gia Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương nhằm chống lại những bước tiến trên biển của Trung Cộng.

Tờ báo này cho biết vào hôm thứ Ba, thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga thông báo với Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền rằng ông sẽ đến thăm Việt Nam và Indonesia vào tuần tới, và ông dự kiến sẽ ký thỏa thuận với cộng sản Việt Nam trong chuyến đi.

Nikkei cho biết thỏa thuận xuất cảng vũ khí duy nhất của Nhật Bản được ký vào tháng 8 với Philippines để xuất cảng hệ thống radar báo động và điều khiển do Mitsubishi Electric chế tạo. Tokyo cũng đang đàm phán với Indonesia và Thái Lan để ký một thỏa thuận liên quan đến việc chuyển giao thiết bị quốc phòng khi họ tìm cách thu hút nhu cầu của các quốc gia Đông Nam Á.

Chuyến thăm hai quốc gia của ông Suga sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức vào tháng trước, sau khi ông Shinzo Abe từ chức vì sức khỏe kém. (BBT)