16/10/2020 | 57

Nhật Bản sẽ không tham gia kế hoạch của Hoa Kỳ về việc ngăn cản Trung Cộng khỏi các mạng viễn thông

Nhật Bản sẽ không tham gia kế hoạch của Hoa Kỳ về việc ngăn cản Trung Cộng khỏi các mạng viễn thông

Ảnh: Reuters

Tin từ TOKYO, Nhật Bản – Vào hôm thứ Sáu (16/10), tờ báo Yomiuri trích dẫn một số nguồn tin và cho biết Nhật Bản thông báo với Hoa Kỳ rằng Tokyo hiện tại sẽ không tham gia kế hoạch của Washington nhằm loại trừ các công ty Trung Cộng khỏi mạng viễn thông. Tờ báo này cho biết Nhật Bản sẽ có những bước đi riêng để phản ứng trong trường hợp những mối lo về vấn đề an ninh xuất hiện, trong khi Tokyo sẽ hợp tác với Hoa Kỳ.

Vào tháng 8, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố bản cập nhật của kế hoạch có tên “Clean Network” kêu gọi các công ty viễn thông, nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây và ứng dụng di động có nguồn gốc từ Trung Cộng bị cách ly khỏi Hoa Kỳ. Hoa Kỳ đang thúc ép các đồng minh cấm Huawei khỏi mạng điện thoại di động 5G thế hệ tiếp theo vì lý do an ninh.

Yomiuri cho biết ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đề cập đến kế hoạch “Clean Network” khi ông gặp gỡ Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi tại Tokyo vào đầu tháng này. Theo bài báo này, Nhật Bản thông báo với Hoa Kỳ rằng Tokyo không thể tham gia một khuôn khổ loại trừ một quốc gia cụ thể, nhưng sẽ xem xét lại nếu có bất kỳ thay đổi nào đối với kế hoạch hiện tại của Hoa Kỳ.

Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato, người phát ngôn hàng đầu của chính phủ, trả lời bài báo của Yomiuri bằng cách cho biết ông hiểu rằng hai bên không trao đổi quan điểm về kế hoạch “Clean Network” trong cuộc họp giữa ông Pompeo và ong Motegi, nhưng Hoa Kỳ giải thích các nỗ lực an ninh mạng tổng thể của họ. (BBT)

Cùng chuyên mục