04/07/2018 | 4

Nhật Bản sắp đưa mẫu hạm trực thăng lớn vào Biển Đông

Nhật Bản sắp đưa mẫu hạm trực thăng lớn vào Biển Đông

Ảnh: Reuters

Sasebo, Nhật Bản – Nhật Bản sắp đưa một mẫu hạm trực thăng lớn vào Biển Đông và Ấn Độ Dương lần thứ hai trong hai năm liên tiếp.

Hãng tin Reuters hôm Thứ Tư 4 tháng 7 dẫn lời hai giới chức Nhật Bản cho hay, nước này đang tìm cách tăng cường sự hiện diện trong vùng biển chiến lược bằng những chuyến hải hành hàng năm. Theo các nguồn tin, chiến hạm Kaga dài 248 mét, có thể điều khiển nhiều trực thăng cùng lúc, sẽ thực hiện những chặng dừng tại một số quốc gia Đông Nam Á như Indonesia và tại các cảng ở Ấn Độ và Sri Lanka.

Chuyến hải hành của tàu Kaga sẽ bắt đầu trong tháng 9 tới đây với một tàu nhỏ hộ tống. Các giới chức Nhật Bản cho hay, tàu Kaga có thể sẽ tiến hành những cuộc diễn tập chung chưa lên kế hoạch sẵn với chiến hạm của các quốc gia khác trong vùng. Năm ngoái, Nhật Bản cho chiến hạm chị em là chiếc Izumo thực hiện một chuyến hải hành tương tự vào vùng Biển Đông đang tranh chấp và vào Ấn Độ Dương.

Vẫn theo Reuters, sự việc hải quân Nhật Bản xuất hiện ngày càng thường xuyên hơn trong các vùng biển này cho thấy mối quan tâm của Nhật. Chính phủ Nhật cùng chia sẻ với Hoa Kỳ về sự hiện diện quân sự của Trung Cộng trong những khu vực này, có những hải lộ quan trọng đối với kinh tế của Nhật Bản cũng như của Hoa Kỳ. (Huy Lam)