03/02/2018 | 1

Nhật Bản phóng thành công hỏa tiễn nhỏ nhất thế giới, đưa vệ tinh vào vũ trụ

Nhật Bản phóng thành công hỏa tiễn nhỏ nhất thế giới, đưa vệ tinh vào vũ trụ

Uchinomura, Nhật. (Reuters) – Reuters dẫn lời cơ quan không gian Nhật Bản, cho biết họ vừa phóng đi thành công một hỏa tiễn được cho là nhỏ nhất thế giới, để đưa một vệ tinh lên quỹ đạo. Sự việc diễn ra tại trung tâm không gian thành phố Uchinomura vào sáng nay 3 tháng 2, tính theo giờ địa phương.

Tháng 1 năm ngoái, cơ quan thám hiểm không gian Nhật Bản phóng hỏa tiễn SS-520 vào vũ trụ nhưng thất bại, khi trục thặc về hệ thống truyền dữ liệu được phát hiện sau giai đoạn đầu của đợt phóng. Hỏa tiễn được phép quay trở lại trái đất mà không phải đưa trọng tải trên lưng vào quỹ đạo.

Năm nay hỏa tiễn SS-520 được sửa đổi từ một hỏa tiễn giai đoạn hai sang một hỏa tiễn giai đoạn ba, nhưng kích thước vẫn giữ nguyên như hỏa tiễn trước đó, với chiều dài chỉ là 35 feet (10 m) và đường kính chỉ là 20 inch. Vệ tinh trên lưng hỏa tiễn chỉ nặng 6.6 pound, được lập trình di chuyển trên quỹ đạo chung quanh Trái Đất, nhằm thu thập hình ảnh bề mặt Trái Đất và nhiều dữ liệu khác.

Chi phí sản xuất và phóng hỏa tiễn SS-520 ước tính khoảng 500 triệu Yen, tương đương 4.3 triệu Mỹ Kim. Nhật Bản phát triển loại hỏa tiễn nhỏ nhất thế giới này nhằm cung cấp một phương tiện đáng tin cậy về kỹ thuật, để đưa các loại vệ tinh nhỏ lên quỹ đạo. Đây là một xu hướng đang phát triển của thị trường kinh doanh vũ trụ trên toàn thế giới. (Mai Đức)